contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Làm gì để phát triển chiều cao
Làm gì để phát triển chiều cao
28 Tháng 09 2014

Làm gì để phát triển chiều cao

Hiện tượng tăng chiều cao thường bột phát vào 1-2 năm trước tuổi dậy thì (đối với con gái là 12, 13 tuổi). Đối với các bạn gái, đến năm 18 tuổi thì thường là "mọi sự đã an bài", trong khi con trai còn có thể cao thêm 1-2 cm cho đến khi 20-21 tuổi. Lúc này, các giải sụn tiếp hợp ở đầu xương ống cẳng chân hay xương đùi đều đã bị canxi hóa thành xương nên bạn hết khả năng tăng thêm chiều cao.
Hiện tượng tăng chiều cao thường bột phát vào 1-2 năm trước tuổi dậy thì (đối với con gái là 12, 13 tuổi). Đối với các bạn gái, đến năm 18 tuổi thì thường là ""mọi sự đã an bài"", trong khi con trai còn có thể cao thêm 1-2 cm cho đến khi 20-21 tuổi. Lúc này, các giải sụn tiếp hợp ở đầu xương ống cẳng chân hay xương đùi đều đã bị canxi hóa thành xương nên bạn hết khả năng tăng thêm chiều cao.

Muốn chiều cao phát triển tốt, cần sinh hoạt theo 4 nguyên tắc sau:

• Chăm sóc từ trước tuổi dậy thì (đối với con gái là từ 11, 12 tuổi) 

• Tập môn thể dục thể thao có điều kiện duỗi dài cột sống, với tay lên cao (bơi lội, xà ngang) từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày. Ăn uống đầy đủ, chú ý đến những chất đạm, béo, vitamin A, D, canxi...

• Ngủ đủ, ít nhất 8 giờ ban đêm (ngủ sớm, dậy sớm) và 1 giờ ngủ trưa. Trong lúc ngủ say, ngủ sâu, kích thích tố tăng trưởng được tiết ra, làm tăng thêm chiều cao.

Biện pháp đi nhón chân xuống cầu thang rất không an toàn, cháu không nên áp dụng. Nếu không còn hy vong cao thêm được nữa, cháu hãy đi giày đế hay dép cao gót. Ngoài ra, còn có phương pháp kéo dài xương chi dưới (trên xương chày là chính). Phương pháp này tốn kém và dễ dẫn đến nhiều nguy cơ như không kéo dài đều 2 chi, bên thấp bên cao. Nơi có khả năng thực hiện phẫu thuật này là Trung tâm vật lý Y sinh học, TP HCM.

Nguồn: Theo Vnexpress 

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook