contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Kích thích phát triển thông qua việc vui chơi
Kích thích phát triển thông qua việc vui chơi
28 Tháng 09 2014

Kích thích phát triển thông qua việc vui chơi

Đối với trẻ em vui chơi không chỉ là một thú vui đơn thuần mà còn là một trải nghiệm về thế giới xung quanh và kích thích sự phát triển toàn diện.

Đối với trẻ em vui chơi không chỉ là một thú vui để đốt thời gian hay là một cách để chúng thỉnh thoảng nô đùa mà đó còn là một trải nghiệm về thế giới xung quanh chúng. Khi được sinh ra, trẻ em chỉ có thể tự làm được một vài việc bé nhỏ cho bản thân và hiểu rất ít về thế giới xung quanh hoặc về vị trí của chúng trong thế giới đó. 

Khi chơi đùa, trẻ dần nhận ra các sự vật trong thế giới và về chính bản thân chúng và dần phát triển các kỹ năng vận động, khả năng nhận biết, các cảm xúc và kỹ năng xã hội mà chúng sẽ cần đến để có thể sống độc lập trong tương lai. Thông qua các loại trò chơi tĩnh, sáng tạo, hoạt động, hợp tác hoặc nhập vai sẽ kích thích sự phát triển các kỹ năng ở trẻ.

Trò chơi tĩnh 

Các trò chơi tĩnh là một thuật ngữ để gọi các hoạt động không đòi hỏi cần nhiều năng lượng hay không gian. Trẻ em đặc biệt thích chơi các trò chơi tĩnh khi chúng đã thấm mệt, và nhiều bậc cha mẹ cũng rất thích sự yên lặng mà trò chơi tĩnh mang lại. Điển hình của trò chơi tĩnh là đọc sách, thăm thú thiên nhiên, lắng nghe các giai điệu êm dịu và chơi với những người bạn tưởng tượng. 

Trò chơi tĩnh giúp bổ sung và kích thích sự phát triển các kỹ năng nhận biết của trẻ em bằng cách tạo cho chúng các cơ hội, không gian và thời gian để học hỏi về thế giới và tự ngẫm nghĩ về các khám phá của mình. 

Trò chơi sáng tạo

Trò chơi sáng tạo là thuật ngữ để gọi các hoạt động như diễn kịch, vẽ, tô màu và nặn tượng, các trò chơi này có thể cho trẻ một cơ hội để tự mình khám phá thế giới của bản thân. Thường thì thế giới này nằm trong trí tưởng tượng của chúng, như là chơi với các người bạn tưởng tượng, điều này sẽ giúp làm tăng khả năng nhận biết cho chúng vì chúng sẽ tự tạo ra một thế giới của chính mình, và trong thế giới đó, trẻ làm chủ tất cả. 

Nếu những thế giới tưởng tượng này còn bao gồm các nhân vật khác hay có hẳn một câu chuyện (thường là được diễn tả trong các bức tranh của trẻ), thì qua đó sự phát triển về cảm xúc và kích thích sự phát triển các kỹ năng xã hội nhờ vào việc trẻ ứng dụng các kỹ năng này cho chính câu chuyện của chúng. 

Trò chơi vận động 

Trò chơi vận động bao gồm các hoạt động yêu cầu có sự di chuyển và giúp trẻ đốt cháy năng lượng. Các trò chơi vận động giúp kích thích sự phát triển về cơ thể do chúng tạo ra cơ hội để trẻ phải dùng đến sức lực và phát triển kỹ năng hoạt động cơ bắp lớn (bao gồm khả năng điều khiển hoạt động của các cơ lớn), các kỹ năng hoạt động cơ bắp tỉ mỉ (gồm việc điều khiển các cơ bắp nhỏ hơn) và khả năng cân bằng cũng như phối hợp tổng hợp. 

Thường thì các trò chơi vận động cũng sẽ bao gồm các kỹ năng xã hội, như là các trò chơi thể thao hay các môn đồng đội, do đó cũng sẽ giúp kích thích sự phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ. 

Trò chơi hợp tác

Các trò này bao gồm hơn một người chơi, do đó trẻ sẽ phải dùng đến kỹ năng xã hội trong khi chơi. Điều này không chỉ kích thích sự phát triển kỹ năng xã hội mà còn cho phép trẻ phát triển khả năng nhận biết và năng lực cảm xúc. 

Khi học luật chơi của các trò chơi hợp tác, trẻ em cũng phải nghĩ đến những chuẩn mực xã hội chung và tự điều chỉnh mình để phù hợp với không khí cuộc chơi, và chúng cũng phải học để kìm nén sự nóng nảy khi thua cuộc cũng như giữ cho việc biểu lộ niềm vui khi chiến thắng nằm trong một giới hạn nhất định, qua đó cũng làm tăng năng lực cảm xúc của chúng. 

Trò chơi nhập vai 

Trò chơi nhập vai nói về loại hoạt động khi trẻ phải dùng trí tưởng tượng của mình để trở thành một nhân vật khác hẳn hoặc sống trong một thế giới tưởng tượng. Trò chơi nhập vai là một hoạt động vui chơi rất phát triển vì nó yêu cầu ở trẻ khả năng nhận thức, kỹ năng xã hội và năng lực cảm xúc để có thể cùng chơi với người khác, trong đó có thể bao gồm cả những người bạn tưởng tượng và những vật thể không cảm xúc (búp bê, đồ chơi, …) mà trẻ tự định ra tính cách và các đặc điểm khác. Loại trò chơi phức tạp này có thể được chơi với người khác, hoặc trẻ cũng có thể tự chơi một mình. 

Mỗi hình thức chơi mà trẻ tham gia đều sẽ giúp kích thích sự phát triển các kỹ năng vận động, nhận thức, xã hội và cảm xúc của trẻ. Vui chơi, dù là bất kể loại hình gì, thì cũng là một cơ hội để trẻ thực hành các kỹ năng mà chúng đã học trong “đời sống” và ứng dụng chúng trong một môi trường an toàn và thú vị. Trẻ em cũng có thể học được các bài học thông qua các trò chơi mà sau này có thể trở nên hữu dụng trong các lĩnh vực trong cuộc sống của chúng. Do đó, vui chơi không chỉ là vì sự thích thú - mà còn rất cần thiết trong việc kích thích sự phát triển của trẻ theo nhiều cấp độ. 


Theo http://www.kidsdevelopment.co.uk/EnhancingDevelopmentThroughPlay.html

 
 
Bình luận Facebook