contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Khi nào nên bắt đầu cho bé tập ăn?
Khi nào nên bắt đầu cho bé tập ăn?
28 Tháng 09 2014

Khi nào nên bắt đầu cho bé tập ăn?

Nhiều bà mẹ lo lắng về lúc nên và không nên cho bé cưng học cách ăn, và liệu rằng thiên thần nhỏ đã có đủ dưỡng chất từ sữa ngoài chưa hay nên cho bé ăn dặm thêm một số thức ăn khác. Khi nào nên cho bé tập ăn?
Nhiều bà mẹ lo lắng về lúc nên và không nên cho bé cưng học cách ăn, và liệu rằng thiên thần nhỏ đã có đủ dưỡng chất từ sữa ngoài chưa hay nên cho bé ăn dặm thêm một số thức ăn khác. 

Khi nào nên cho bé tập ăn?

Có vô vàn kinh nghiệm được truyền lại về vấn đề cho bé tập ăn. Một vài nghiên cứu đã đưa ra khoảng thời gian thích hợp là lúc bé được 4 tháng tuổi, trong khi đó các lời khuyên gần đây đều chỉ định ở mức 6 tháng tuổi. Những gợi ý như thế cứ thay đổi tùy theo nhận thức của chúng ta về nhu cầu dinh dưỡng, khả năng cũng như độ an toàn và thói quen tốt nhất cho bé yêu.

Trước khi bắt đầu bón thức ăn cho bé, bạn hãy để bé ngồi và giữ cho đầu bé ngẩng lên. Nếu con bạn sinh thiếu cân hay thiếu tháng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết khi nào thì thích hợp để tập cho bé ăn. Bạn sẽ biết con mình đã muốn được tập ăn hay chưa khi bé có biểu hiện chưa hài lòng sau khi được cho uống sữa. Bé có thể háo hức muốn được đút sữa hoặc giãy giụa và la khóc khi nhìn thấy người lớn ăn.Chỉ nên chuẩn bị và làm nóng một lượng thức ăn vừa đủ khi đến đúng giờ cho bé ăn để tránh lãng phí. Đừng hâm lại thức ăn cho trẻ nhỏ vì điều đó hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ của bé ngay cả khi đó là thức ăn do tự tay bạn chế biến.

Tập cho bé ăn cần nhiều thời gian, nên bạn hãy dành thời gian nhất định trong ngày để làm việc này. Đừng hối thúc bé kẻo bạn làm bé sợ và chuyện tập ăn sẽ trở nên khó khăn hơn. Dùng muỗng và chén sạch và tiệt trùng để đút cho bé.

Nên cho bé ăn gì?

Đồ ăn thích hợp nhất chính là các món mà gia đình thường dùng, những loại rau quả như khoai tây, rau xanh xay… Tuy nhiên bạn nhớ đừng cho thêm thứ khác trong lúc đang nấu các thức ăn này, và hãy để vừa đủ ấm cho bé ăn được. Nếu bạn muốn dùng đến các thức ăn chế biến sẵn thì nên chọn các thức ăn dành riêng cho giai đoạn tập ăn như bột trẻ em hoặc các món cháoTốt nhất, bạn nên chọn các loại thức ăn chế biến sẵn điểm không chứa chất phụ gia, đường hay các tạp chất gây hại. Các loại thức ăn này chỉ tiện dụng khi đi xa, các bà mẹ không nên dùng thay thế thức ăn hàng ngày ở nhà.

Hầu hết các bé đều chỉ ăn được vài thìa trong vài tuần đầu vì bé cần tập làm quen với việc đẩy thức ăn từ phía trước đến cuối miệng. Một vài bé không thích ăn bằng thìa nên bạn cần kiên nhẫn, đừng làm bé hoảng sợ khi cứ bắt buộc bé phải nuốt đồ ăn. Đừng vội vàng thay đổi nhiều hương vị cho đến khi bé đã quen với việc ăn bằng thìa. Chỉ nên thay đổi 2 – 3 vị trong vài tuần đầu.Nên nhớ, đừng bao giờ để bé lại một mình khi đang ăn hoặc vừa ăn xong. Rất có thể bé sẽ trớ hoặc ốm ngay sau đó và cần mẹ giúp kịp thời.

Trong giai đoạn tập ăn, việc cho bé uống sữa nên được sắp xếp như thế nào?

Khi bạn bắt đầu cho con tập ăn thì không nhất thiết phải giảm số lần cho bé ăn trong ngày. Một số bé thường ngủ suốt đêm, nhưng cũng có bé cần ăn vào giữa đêm. Điều này rất đỗi bình thường nên các bà mẹ không cần phải lo lắng. Trong vài tháng đầu tiên tập ăn, cơ thể bé có thể sẽ không nạp đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn vì lúc này chủ yếu bé học các dùng miệng và lưỡi cho thuần thục, đồng thời điều chỉnh hệ tiêu hóa cho phù hợp với thực đơn mới. Thực tế, nếu bạn giảm khẩu phần của bé quá sớm đồng nghĩa với việc lấy bớt đi thành phần dinh dưỡng. Lúc cho bé ăn, bạn nên cho kèm một ít nước để giúp bé tiêu hóa dễ hơn. Ở giai đoạn này, bạn cũng nên tập cho bé uống nước bằng ly nhỏ, cốc thay vì dùng bình bú làm hỏng răng bé; chỉ sau 6 tháng là bé đã có thể cắn rách núm cao su.

Cho con ăn có thể là một công việc rất thú vị và không quá mệt mỏi khi bạn thực hiện đúng cách. Nếu bạn cứ nhất quyết bắt bé phải ăn thì hãy nghĩ tới những trường hợp bé chưa sẵn sàng, hay bạn chưa cho bé đủ thời gian để ăn, hoặc con bạn không thích món ăn đó. Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu gặp bất cứ vấn đề gì khi cho con tập ăn.

Theo Kids and Nutrition
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook