contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Khi “ăn sáng” không đúng cách…
Khi “ăn sáng” không đúng cách…
28 Tháng 09 2014

Khi “ăn sáng” không đúng cách…

Bữa ăn sáng không chỉ quan trọng cho người lớn mà cả với trẻ em vì giúp cung cấp nguồn năng lượng để trẻ vui khỏe tham gia những hoạt động học tập và vui chơi.
Bữa ăn sáng không chỉ quan trọng cho người lớn mà cả với trẻ em, vì ăn sáng giúp cung cấp nguồn năng lượng để trẻ vui khỏe tham gia những hoạt động học tập và vui chơi. 
Vì thế, các bà mẹ nên lưu ý đến khẩu phần dinh dưỡng trong các món ăn và tránh những trường hợp dưới đây để bé nhà mình có một bữa sáng đạt chuẩn ngon khỏe nhé!1.Ăn đồ từ tối qua: Một số bà mẹ vì muốn tiết kiệm thêm thời gian nên đã “tái chế biến” món ăn còn của tối qua. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho biết một số món ăn, trong đó đặc biệt là các món rau nếu để qua đêm có thể sản sinh các chất gây ung thư và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, các mẹ không nên tận dụng rau từ bữa tối hôm trước để nấu bữa sáng cho bé.
Ngoài ra, các đồ ăn khác (nấu chín hay chưa chế biến) nếu để trong tủ lạnh từ tối hôm trước thì phải đun nóng và chế biến kỹ mới có thể yên tâm cho bé ăn trong bữa sáng. 

2.“Ăn nhanh”: Ngày nay, sự xuất hiện một số món ăn nhanh như cánh gà chiên, khoai tây chiên … trở nên phổ biến và tiện lợi hơn cho nhiều gia đình đặc biệt là chị em phụ nữ khi muốn chuẩn bị đồ ăn sáng cho con. Tuy nhiên, thức ăn nhanh có chứa nhiều dầu mỡ mà lại thiếu vitamin, chất xơ, chất khoáng cần thiết. Khi bé ăn quá nhiều lượng thức ăn nhanh này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị béo phì và các chứng bệnh liên quan đến tim mạch. 
Giải pháp cho các bà mẹ khi sử dụng  thức ăn nhanh cho  bữa sáng là nên kết hợp với các loại trái cây hoặc rau để đạt yếu tố cân bằng dinh dưỡng. Tuy vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo bạn không nên để “thực đơn” thức ăn nhanh có mặt quá nhiều lần trong những bữa ăn sáng của con. 

3.Vừa đi, vừa ăn: Đi dọc quanh các ngôi trường vào buổi sáng, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều trẻ ngồi sau xe bố mẹ vừa đi học vừa nhai “ngon lành” một ổ bánh mì hay vừa ngủ gật vừa xơi gói xôi mà mẹ mới mua. Bữa ăn sáng như vậy hoàn toàn không có lợi cho hệ tiêu hóa và sự hấp thu của cơ thể trẻ, chưa tính đến những loại bụi bặm, vi khuẩn… có mặt trên đường phố dễ dàng xâm nhập vào bữa sáng của trẻ. 
Để hạn chế tình trạng trên, các mẹ nên bố trí thời gian hợp lý và sắp xếp một bữa sáng tại nhà để không chỉ trẻ mà cả gia đình có một bữa sáng vừa đủ 5 dưỡng chất thiết yếu vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

4.Ăn nhẹ: Không chỉ có những thực phẩm nêu trên, một số trường hợp các mẹ dùng bánh quy, bánh ngọt, bánh sôcôla… cho trẻ ăn sáng. Những loại thực phẩm này tuy giàu năng lượng nhưng chỉ đáp ứng trong thời gian ngắn, không thể bổ sung đầy đủ chất cho bé hoạt động cả ngày ở trường. Do đó, các mẹ nên cân nhắc việc sử dụng các thực phẩm này khi cho bé dùng vào bữa sáng.
Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé
Ảnh: Google Image

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook