contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Hiểu tiếng khóc của trẻ sơ sinh
Hiểu tiếng khóc của trẻ sơ sinh
28 Tháng 09 2014

Hiểu tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Sáu đặc điểm của việc khóc: Con bạn là duy nhấ, nhưng khi khóc thì tất cả các bé đều không khác gì nhau. Ron Barr, chuyên gia nhi khoa, đại học British Colombia, người đã nghiên cứu rất nhiều về tiếng khóc của trẻ sơ sinh, đã mô tả sáu đặc điểm của việc khóc được xem là rất phổ thông. Ông đã tạo ra chữ viết tắt PURPLE để giúp giải thích như sau:
Sáu đặc điểm của việc khóc:

Con bạn là duy nhấ, nhưng khi khóc thì tất cả các bé đều không khác gì nhau. Ron Barr, chuyên gia nhi khoa, đại học British Colombia, người đã nghiên cứu rất nhiều về tiếng khóc của trẻ sơ sinh, đã mô tả sáu đặc điểm của việc khóc được xem là rất phổ thông. Ông đã tạo ra chữ viết tắt PURPLE để giúp giải thích như sau:

P: Khóc có xu hướng lên đến đỉnh điểm trong suốt tháng thứ hai, sau đó giảm dần và ổn định khi bé được bốn hoặc năm tháng tuổi.

U:  Có nhiều cơn khóc không thể đoán trước được, đột xuất và không liên quan đến những thứ như đói bụng hay tã lót. Nói cách khác, đôi khi bé chỉ đơn thuần là khóc.

R: Bé có thể phản kháng lại sự vỗ về và đôi khi hoàn toàn không thể dỗ.

P:  Bé khóc có vẻ như bị đau lắm mặc dù bé chẳng sao cả.

L:  Những cơn khóc có thể kéo dài trong một hồi lâu, đặc biệt trong những tuần đầu tiên. Bé khóc có thể khóc trong khoảng 35 đến 40 phút và đôi khi đến hàng giờ đồng hồ.

E: Hầu hết các cơn khóc xảy ra vào buổi tối hoặc chiều.

Khóc gắt rất phổ biến ở trẻ sơ sinh đến nỗi Barr đã nói rằng một em bé không trải qua thời gian này có thể bỏ lỡ mất một mốc phát triển quan trọng. Điều đó có nghĩa là việc bé khóc thảm thiết đồng nghĩa rằng bé bình thường.

Ngôn ngữ của tiếng khóc:

Có bao giờ bạn ước gì con bạn có thể thật sự nói cho bạn biết bé đang nghĩ gì hơn là khóc không? Priscilla Dunstan, một bà mẹ người Úc nói rằng bé có thể làm vậy. Dustan tin rằng các bé có năm kiểu khóc khác nhau, mỗi kiểu có một ý nghĩa riêng:

neh “Con đói bụng.”

owh “Con buồn ngủ.”

heh “Con không thấy thoải mái.”

eairh  “Con đầy hơi.”

eh “Con cần ợ hơi.”

Có phải như vậy không? Có thể. Hầu hết các ông bố bà mẹ những người đã học chương trình của Dunstan, nói rằng họ hiểu con họ hơn sau khi áp dụng chương trình này vài tuần. Nhưng những ông bố bà mẹ không sử dụng chương trình này, qua một thời gian cũng thấy tự tin trong việc hiểu con họ khóc. Vài phụ huynh trích dẫn trong những báo cáo nghiên cứu nói rằng khó để nhận biết các âm thanh, hay cảm nhận được những sự truyền đạt mà  Dustan cung cấp không phù hợp với các cách ứng xử của con họ. Có lẽ nó nằm ở sự thấu hiểu và cảm nhận con trẻ của cha mẹ.

Nguồn: Theo Webtretho

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook