contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi và ám ảnh - P2
Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi và ám ảnh - P2
28 Tháng 09 2014

Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi và ám ảnh - P2

Nếu cha mẹ không kịp thời nhận biết và kịp thời giúp bé vượt qua những nỗi sợ này thì những nỗi sợ có thể phát triển thành nỗi ám ảnh nghiêm trọng trong cuộc sống của bé sau này, ngay cả khi đã trưởng thành. Sợ động vật Mặc dù hầu như mọi đứa trẻ đều sợ động vật nhưng nỗi sợ đó sẽ mất dần khi bé lớn lên. Gần đây, có một số phương pháp tiếp cận có thể làm giảm bớt nỗi sợ hãi của trẻ.
Nếu cha mẹ không kịp thời nhận biết và kịp thời giúp bé vượt qua những nỗi sợ này thì những nỗi sợ có thể phát triển thành nỗi ám ảnh nghiêm trọng trong cuộc sống của bé sau này, ngay cả khi đã trưởng thành.

Sợ động vật


Mặc dù hầu như mọi đứa trẻ đều sợ động vật nhưng nỗi sợ đó sẽ mất dần khi bé lớn lên. Gần đây, có một số phương pháp tiếp cận có thể làm giảm bớt nỗi sợ hãi của trẻ.

1. Đừng lan truyền nỗi sợ hãi của chính bạn. Bạn hãy tự tìm hiểu và sau đó dạy trẻ có cách cư xử thích hợp khi đứng gần một con vật nào đó. Chẳng hạn, bạn hướng dẫn trẻ luôn tiến đến gần một con chó từ phía chính diện nơi mà con chó có thể nhìn thấy bé và ngửi tay. Một hành động rất thân thiện, giúp bé tránh được việc khóc thét lên và bị chó cắn!

2. Giải thích nỗi sợ hãi cho trẻ hiểu. Chẳng hạn, ""Con có thể sợ chó nhưng mà chú chó này sống cạnh nhà mình và nó muốn con làm bạn của nó"".

3. Bạn hãy xem xét xem liệu có nên nuôi một con vật yêu trong nhà và chọn con nhỏ hơn bé. Sau đó hãy để bé giúp việc cho chó ăn và chăm sóc nó.

4. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn không nên cho phép trẻ trêu hoặc đối xử tàn nhẫn với một con vật. Điều này có thể khiến bé bị nguy hiểm và sẽ rất khó để trẻ có thể vượt qua nỗi sợ hãi này.

5. Đừng bắt  trẻ cho một con vật ăn mà hãy để chúng tự làm. Không nên khuyên khích trẻ cho những động vật lớn ăn bằng tay vì vết cắn của chúng có thể to hơn phần ăn mà con trẻ cho.

Sợ đến trường

Nỗi ám ảnh trường học có nhiều nguyên nhân, vừa có thực vừa là sự tưởng tượng của trẻ. Trách nhiệm của cha mẹ là tìm ra đâu là nguyên nhân thực sự.

1. Trẻ sợ đến trường hay sợ rời khỏi nhà? Nếu là sợ đến trường, thì cái gì thực sự có liên quan, trẻ sợ vì đi trên xe bus, sợ bị ngã, sợ  bị bạn bè trêu chọc? Bạn đều phải xem xét tất cả và giải quyết từng từng vấn đề một. Hãy tìm cho trẻ một người bạn thân, người có thể đi chung xe bus hoặc là cùng chơi với bé.

2. Nếu trẻ sợ rời khỏi nhà, bạn hãy chắc chắn rằng trẻ không bị lây sự lo lắng từ cha mẹ. Bạn hãy nói chắc chắn với con rằng mẹ sẽ luôn đợi ở nhà khi con đi học về.

3. Hãy nói về một ngày của trẻ ở trường, đặc biệt là những câu chuyện hoặc những điều thú vị.

Sợ Nha Sĩ

Rõ ràng đây là một nỗi sợ hãi thường chưa được giải quyết từ thời thơ ấu bởi vì rất nhiều người lớn cũng sợ hãi việc đi đến nha sĩ. Nó thường được gây nên bởi vì đứa trẻ cảm thấy  hoàn toàn không có kiểm soát tình hình. Một thực tế của cuộc sống là trẻ em cần phải đi đến nha sĩ đều đặn vì vậy nỗi sợ hãi của họ phải được xử lý và khắc phục nhanh chóng.

1. Cẩn thận trong việc lựa chọn nha sĩ. Nếu có thể, bạn nên tìm ra một bác sĩ chuyên về nha khoa cho trẻ em.

2. Bắt đầu sớm để đứa trẻ quen với việc đến văn phòng nha sĩ để kiểm tra răng miệng.

3. Dạy trẻ vệ sinh răng miệng tốt để việc đi đến nha sĩ sẽ được giảm tối thiểu.

4. Cố gắng không để truyền nỗi sợ hãi của chính bạn về nha sĩ cho bé nghe.

Sợ chết

Trẻ thường tò mò về cái chết và điều này là bình thường trừ khi đột nhiên trẻ lo lắng về một người nào đó mà bé yêu quý sắp qua đời. Một đứa trẻ bình thường thường không thực sự sợ cái chết cho đến khi có một người hoặc con vật chết.

1. Bạn hãy nói chuyện với trẻ về cái chết một cách thoải mái nếu trẻ muốn biết. Nhưng bạn cần chọn thời điểm thích hợp và nói rằng ""Con không thực sự phải quá lo lắng về vấn đề đó ngay từ bây giờ"".

2. Hãy thành thực khi một ai đó thân thích với gia đình bạn qua đời vì bệnh tật hoặc tai nạn. Chính sự thiếu hiểu biết của trẻ mới khiến bé lo lắng.

3. Trẻ nhỏ khi tức giận có thể nghĩ rằng: ""Con ghét người đấy. Con ước gì ông ấy chết đi"". Và nếu như tình cờ vì một lý do nào đó, người này thực sự qua đời, bé sẽ cho rằng đó là lỗi của mình. Bạn hãy nói để bé hiểu rằng đó không phải là lỗi của trẻ.

4. Nhiều chuyên gia cảm thấy rằng trẻ cần phải trên năm tuổi khi chúng được tiếp xúc với nhà tang lễ hoặc kinh nghiệm dịch vụ tang lễ và chỉ khi chúng sẵn sàng. Phụ huynh có thể mô tả nó như là một cách nói ""tạm biệt"".

Có lẽ điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm là thừa nhận sự sợ hãi của con, đặc biệt là nếu phụ huynh đã lo ngại tương tự khi họ còn là một đứa trẻ. Sau đó, cha mẹ có thể cho biết rằng họ hiểu những nỗi sợ đó kinh khủng như thế nào và họ sẵn sàng trấn an con trẻ khi cần.    
                        
Nguồn: Childdevelopmentinfo.com
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook