contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Động viên trẻ đúng cách khi chúng chơi thể thao
Động viên trẻ đúng cách khi chúng chơi thể thao
28 Tháng 09 2014

Động viên trẻ đúng cách khi chúng chơi thể thao

Hãy động viên trẻ tự hào về thành tựu thể thao của trẻ kể cả những tiến bộ kỹ năng dù rất nhỏ và rất chậm để trẻ tận hưởng trọn niềm vui nhé.

Bạn có con chơi thể thao hẳn bạn đã từng kỳ vọng, hoặc mong đợi rằng trẻ sẽ giành được những thành tích xuất sắc với môn thể thao đó. Tuy nhiên, kỳ vọng quá cao sẽ gây áp lực lớn cho trẻ, và đôi khi khiến bạn dễ nổi nóng và la mắng trẻ khi chúng chơi không hay. Đừng để áp lực thành tích của bạn trở thành thành kiến, và làm cho con bạn mất đi niềm vui thật sự khi chơi thể thao. Hãy khuyến khích, động viên trẻ đúng cách để chúng có thể chơi thể thao trong môi trường lành mạnh với đúng tinh thần vui vẻ và thoải mái nhất.

Môi trường thể thao lành mạnh!

Môi trường thể thao lành mạnh là khi khi các đồng đội, đối thủ, huấn luyện viên, và đối xử với nhau công bằng và tôn trọng. Trẻ em học những điều cơ bản của thể thao từ cách cư xử của những người lớn trong cuộc sống, đặc biệt là từ cha mẹ và các huấn luyện viên. Vì vậy hãy trở thành những tấm gương tốt, đừng gò ép trẻ phải đạt thành tích, hãy chỉ nên khuyến khích trẻ cố gắng, nỗ lực hết sức mình để dành kết quả tốt nhất - đó mới là chiến thắng chân chính trong thể thao.

Nên dạy trẻ thể thao không chỉ là chiến thắng mà còn là cách đối nhân xử thế, cách sống, bao gồm từ những cử chỉ nhỏ như bắt tay các đối thủ trước trận đấu và thể thao còn là nơi trẻ phải học cách chấp nhận việc thất bại như một phần tất yếu của cuộc sống và phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giành chiến thắng.

Nỗ lực hết mình chính là chiến thắng!

Khi trẻ còn nhỏ thì thắng thua không thực sự quan trọng, niềm vui khi chơi thể thao mới là cái chính. Khi trẻ lớn hơn, sự đối kháng trong những môn thể thao mà trẻ chơi càng lộ rõ và thắng thua lúc này thực sự rất quan trọng đối với chúng. Nếu cha mẹ không tinh ý động viên và giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa thực sự của thể thao thì có thể gây ra những áp lực không tốt  khiến chúng đánh mất niềm vui thật sự khi chơi thể thao và còn có thể khiến trẻ có những hành vi tiêu cực phi thể thao – chơi xấu. 

Hãy động viên trẻ tự hào về thành tựu của trẻ kể cả những tiến bộ kỹ năng dù rất nhỏ, rất chậm của chúng. Đừng bao giờ để trẻ nặng với suy nghĩ mình phải là người chiến thắng:  hãy giáo dục trẻ dù có thua trong một cuộc đấu, điều quan trọng hơn là trẻ đã nỗ lực hết mình và có tiến bộ. Cha mẹ và huấn luyện viên cũng nên khuyến khích trẻ chơi “đẹp”, biết hòa nhập giúp đỡ đồng đội để phát triển các kỹ năng sống tốt và có được niềm vui đích thực khi chơi thể thao.

Bồi dưỡng tinh thần thể thao ở trẻ!

Hãy nhớ câu nói: "Hành động tốt hơn lời nói" - . điều này đặc biệt đúng khi dạy trẻ những điều cơ bản của thể thao lành mạnh. Những hành động, cách động viên của bạn trong quá trình trẻ chơi thể thao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và cảm nhận của trẻ về việc chơi thể thao. Cùng tham khảo những cách sau:

  1. Động viên chứ đừng hướng dẫn, hãy để trẻ chơi theo cách của chúng và tự mình tiến bộ hơn.
  2. Hãy luôn động viên và nhận xét về con bạn công bằng như những đứa trẻ khác để tạo động lực phấn đấu cho trẻ.
  3. Đừng chê bai, hãy luôn giữ những lời nhận xét của bạn thật tích cực. Dù là phê bình cũng cần phải động viên và chỉ rõ những chỗ trẻ cần cải thiện.
  4. Sau một trận đấu, điều quan trọng không phải là thắng hay thua mà là cảm nhận của con bạn về trận đấu đó.
  5. Hãy để trẻ chọn và chơi những môn mà chúng thích, đừng ép chúng đi theo sở thích của bạn.
  6. Hãy lấy những tấm gương tốt từ các vận động viên chuyên nghiệp để làm gương cho con bạn noi theo.
  7. Cuối cùng, đừng quên con bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ và các hoạt động này chủ yếu là để mang lại niềm vui.

Hãy để trẻ tận hưởng trọn vẹn niềm vui của thể thao một cách tích cực và không áp lực. Đây là lúc chúng tự học được những bài học về cuộc sống, sự phấn đấu và sự hòa đồng, giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh.

(Nguồn: Giadinhnestle ,lược dịch từ kidhealth.org)

 
 
Bình luận Facebook