contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Đi bộ đến trường giúp trẻ giải tỏa stress
Đi bộ đến trường giúp trẻ giải tỏa stress
28 Tháng 09 2014

Đi bộ đến trường giúp trẻ giải tỏa stress

Một nghiên cứu cho thấy đi bộ đến trường mỗi sáng giúp trẻ đối phó với những căng thẳng trong ngày tốt hơn. Bốn mươi trẻ trong độ tuổi 10-14 đã đến "Phòng nghiên cứu y học hành vi" tại trường ĐH ở Buffalo để tiến hành một thử nghiệm nhỏ: 20 trẻ ngồi trên ghế và xem một loạt hình ảnh về khu vực ngoại ô trình chiếu trong vòng 10 phút, điều này giúp các em hình dung về một chuyến đi xe buýt. Trong khi đó, 20 trẻ còn lại mang cặp sách đi lại và cũng nhìn vào những hình ảnh về khu vực ngoại ô tương tự - tạo cảm các đi bộ đến trường.
Một nghiên cứu cho thấy đi bộ đến trường mỗi sáng giúp trẻ đối phó với những căng thẳng trong ngày tốt hơn.
 
Bốn mươi trẻ trong độ tuổi 10-14 đã đến ""Phòng nghiên cứu y học hành vi"" tại trường ĐH ở Buffalo để tiến hành một thử nghiệm nhỏ: 20 trẻ ngồi trên ghế và xem một loạt hình ảnh về khu vực ngoại ô trình chiếu trong vòng 10 phút, điều này giúp các em hình dung về một chuyến đi xe buýt. Trong khi đó, 20 trẻ còn lại mang cặp sách đi lại và cũng nhìn vào những hình ảnh về khu vực ngoại ô tương tự - tạo cảm các đi bộ đến trường.

 
Sau đó, 40 trẻ này được nghỉ 20 phút trước khi làm một bài tập nhỏ là nhận biết màu sắc đúng.

Ví dụ: gọi đúng tên màu xanh lá khi được in bằng mực xanh da trời.
Những bé được đi bộ có huyết áp, nhịp tim và mức độ căng thẳng đều tăng ít hơn những bé chỉ ngồi một chỗ. Nhóm các bé đi bộ trung bình tăng 3 nhịp tim mỗi phút, trong khi trẻ ngồi thụ động tăng lên những 11 nhịp, huyết áp cũng tăng cao hơn nhóm trẻ kia đến 3 lần, mức độ căng thẳng gấp 2 lần. Những triệu chứng này sẽ là tiền đề cho các bệnh tim mạch về sau.

Phó giáo sư khoa nhi chuyên về vận động và dinh dưỡng - James Roemmich cùng những nhà nghiên cứu lâu năm cho biết: “Chúng tôi nhận thấy 20 phút hoạt động thong thả như việc đi bộ sẽ giúp trẻ tiếp nhận vấn đề bớt căng thẳng cũng như phản ứng của cơ thể cũng bớt đi nặng nề. Nhờ vậy mà các bệnh về tim mạch ít có nguy cơ phát triển khi trẻ lớn lên”.

“Những căng thẳng khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về sau. Bệnh tim mạch mất vài chục năm mới bộc lộ, và rất có khả năng mầm mống của bệnh đã tiềm ẩn từ thuở bé. “Chúng tôi nhận ra rằng cuộc sống có nhiều hoạt động thể chất sẽ ngăn không cho các bệnh tim mạch có cơ hội phát sinh”. 

Roemmich cho biết các nhà khoa học chưa biết các hoạt động sẽ bảo vệ cơ thể được bao lâu, vì vậy trẻ em nên được khích lệ vận động mỗi ngày. “Đây chính là minh chứng cho thấy giờ ra chơi rất quan trọng với các bé”. 

Không chỉ có đi bộ mới có ích, trong trường hợp đi bộ bất tiện cho bé thì bạn nên tao cơ hội để bé có thể vận động vài lần trong ngày.

Theo Parendish

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook