contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Để trẻ thích thú với rau xanh
Để trẻ thích thú với rau xanh
28 Tháng 09 2014

Để trẻ thích thú với rau xanh

Các loại rau củ luôn là một trong những thực phẩm tối quan trọng cho chế độ dinh dưỡng của bé và còn là thành phần tạo nên rất nhiều món ăn ngon cho cả nhà.

Trẻ nhà bạn đã qua tuổi ăn dặm từ rất lâu rồi và không còn xa lạ gì với các loại rau xanh, nhưng vẫn rất khó để thuyết phục con ăn rau vào mỗi bữa. Điều này quả thật khiến bạn rất lo lắng đúng không nào?

Nhưng tin tốt là Gia Đình Neslté đã nghiên cứu và tổng hợp lại các bí quyết bỏ túi giúp bạn thoát khỏi nỗi lo lắng này. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Làm gương

Thực tế cho thấy thói quen ăn uống của trẻ được “thừa hưởng” rất nhiều từ cha mẹ. Nếu người lớn trong nhà không hứng thú lắm với rau củ hay các món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, thì sẽ rất khó để bé có thói quen ăn rau. Trẻ sẽ chọn ăn những món mà mình biết, và điều đó sẽ phản ánh qua thói quen ăn uống của người lớn. 

2. Khiến mọi chuyện hào hứng hơn

Ai cũng biết trẻ em thích những hoạt động thú vị. Tại sao bạn không sáng tạo những trò chơi dựa theo các món rau củ? Bông cải chắc chắn sẽ không hấp dẫn bằng gà chiên đối với trẻ. Nhưng một cuộc phiêu lưu trong rừng rậm và trẻ trong vai khủng long đang đi tìm 5 cây cổ thụ tí hon là bông cải, chắc chắn sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ hơn rất nhiều. 

Tìm những trò chơi trẻ thích, kết hợp với rau xanh sẽ khuyến khích trẻ ăn chúng nhiều hơn. 

3. Để trẻ cùng tham gia

Trẻ em thường hứng thú với bữa ăn hơn nếu chúng được tham gia vào quá trình chuẩn bị. Cho trẻ “tháp tùng” khi đi chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm và cho trẻ tự chọn một hoặc hai món ăn cho thực đơn bữa tối. Tập cho trẻ rửa cà rốt, đậu Hà Lan, trộn sốt xà lách sẽ làm trẻ “phổng mũi” tự hào vì bữa tối của cả nhà. Những hành động nhỏ như vậy sẽ làm trẻ hứng thú với bữa ăn hơn rất nhiều. 

4. “Một miếng thôi”

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ mất từ 8 đến 10 lần từ chối sau đó mới có thể chấp nhận một loại thực phẩm mới. Có rất nhiều bậc cha mẹ đã thành công với mẹo “thử một miếng thôi”, bằng cách yêu cầu trẻ ăn thử một muỗng và sau đó có thể bỏ qua món ăn này. Một thời gian sau đó trẻ sẽ quen dần với các loại rau củ mới và sẽ hứng thú ăn chúng nhiều hơn. 

5. Đừng ép buộc

 “Một miếng thôi” không có nghĩa là “con phải ăn hết đĩa này!”. Một trong những lỗi cơ bản nhất của bậc cha mẹ là ép con mình ăn thức ăn mà chúng không thích. Điều này vô hình chung sẽ làm thay đổi hành vi của trẻ: trẻ sẽ trở nên chống đối và có những kí ức tiêu cực về một loại rau, củ nhất định và trở nên kén ăn hơn. 

Những trải nghiệm không lấy gì làm vui vẻ này hoàn toàn đi ngược lại hành động mà cha mẹ mong muốn. Hãy nghiêm túc yêu cầu trẻ ăn thử một phần nhỏ, nhưng đừng biến nó thành một cuộc chiến đau đầu! 

6. Khen thưởng

Thay vì tạo ra những kí ức không vui, hãy tạo nên nhiều nguồn năng lượng tích cực để khuyến khích trẻ bớt kén ăn. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sẽ thích thú ăn thử các món ăn mới hơn nếu được cha mẹ “khen thưởng”. 

Hãy thưởng cho trẻ một chuyến “du lịch” đến cửa hàng thực phẩm nếu con bạn hoàn thành xuất sắc món rau trong thực đơn hàng ngày.  

7. Hiểu rõ cách nhìn của con

Trẻ em thường không nhìn thế giới bằng con mắt của người lớn, vì vậy trẻ đánh giá sự vật theo nhiều giá trị khác nhau. Đa số con trẻ không mấy quan tâm đến vấn đề sức khỏe, vì thực chất chúng không hiểu được khái niệm trừu tượng đó. 

Vì vậy nói rằng:”đồ ăn này tốt cho sức khỏe của con” thật sự không hiệu quả bằng “cà rốt sẽ giúp con mau lớn”. Trẻ thường mong muốn mình trở nên “to lớn hơn”, “mạnh hơn”, nói với chúng những điều này sẽ khuyến khích trẻ ăn hơn. 

8. Màu sắc và họa tiết

Trẻ rất thích thú trước phần thức ăn được trình bày chi tiết và đầy màu sắc. Trang trí các loại rau củ thành một bức tranh với những chi tiết có kích thước lớn và màu sắc sặc sỡ chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Đây cũng là một cách biến bữa ăn thành một hoạt động vui vẻ và sáng tạo. 

9. Nghiên cứu sở thích của trẻ

Không có gì không phù hợp nếu bạn thêm những hương vị mà trẻ thích vào các món rau. Đối với một đứa trẻ kén ăn, điều quan trọng nhất là khiến bé cảm thấy thoải mái và quen dần với các món mới. Nếu điều đó đồng nghĩa với viêc thêm vào món rau những loại thực phẩm khác để tạo nên một món ngon cho bé biếng ăn, hãy thực hiện ngay nhé!

10. Hãy kiên trì

Có nhiều trẻ sẽ tỏ ra khó thuyết phục và kén chọn hơn những đứa trẻ khác, vì vậy bạn cần kiên nhẫn hơn rất nhiều. Điều quan trọng là những thói quen bắt đầu ở lứa tuổi còn nhỏ sẽ theo con trẻ của bạn đến khi chúng trưởng thành. Vì vậy hãy giúp trẻ bỏ dần tính biếng ăn, và rồi công sức của bạn sẽ được đền đáp với nhiều món ngon làm từ rau xanh mỗi ngày. 

Trích nguồn: Summertomatoes

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook