contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Để bé không bị lồi rốn
Để bé không bị lồi rốn
28 Tháng 09 2014

Để bé không bị lồi rốn

Rốn lồi (còn gọi là thoát vị rốn) thường gặp ở bé sơ sinh đặc biệt là những bé thiếu tháng. Tuy tình trạng này không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, nhưng có thể mất thẩm mỹ, đặc biệt bé gái.

Thoát vị rốn sẽ giảm dần, nhưng ở một số bé rốn ngày càng lồi lên do phần thành bụng quanh rốn còn mỏng, áp lực trong thành bụng đẩy ruột vào phần chân rốn, khiến chân rốn phồng to lên. Nếu như đường kính của lỗ thoát vị rốn không nhỏ (dưới 1,5-2cm) thì chúng sẽ tự liền lại. Thường lỗ thoát vị rốn sẽ liền lại trong khoảng 12-24 tháng.

Bé 18 tháng tuổi mà lỗ thoát vị rốn vẫn không liền lại cũng không cần phải mổ rốn. Nhưng nếu lỗ rốn quá to thì cách tốt nhất là đưa bé tới bác sĩ khâu lỗ rốn lại và cắt bỏ các phần da thừa của rốn.

Cách phòng chống tốt nhất là cha mẹ cố gắng để bé sơ sinh không khóc nhiều, khóc to hay bị táo bón. Vì khi bé táo bón sẽ phải rặn, ảnh hưởng tới cơ bụng. Cha mẹ nên đặt bé nằm, hằng ngày làm các động tác massage nhẹ thành bụng của bé.

Hoặc nếu rốn lồi không quá to thì có thể áp dụng cách dùng đồng tiền xu bọc vào miếng gạc và dùng băng chun để quấn vào rốn bé, không nên quấn quá chặt sẽ làm bé khó chịu và cũng không nên quấn lỏng đồng xu sẽ xê dịch ra khỏi vị trí rốn lồi, sau đó lấy ngón tay ấn vào đồng xu đó, mỗi ngày thực hiện một lần sau khi tắm và để nguyên miếng gạc cùng đồng xu như vậy, sau khoảng 1-2 tháng sẽ thấy rốn giảm lồi.

Theo Khoa Học & Đời Sống

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook