contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh: Làm sao để phòng tránh?
Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh: Làm sao để phòng tránh?
28 Tháng 09 2014

Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh: Làm sao để phòng tránh?

Thoát vị rốn tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng sẽ làm mất thẩm mỹ. Bạn nên hiểu rõ về tình trạng này để có cách phòng ngừa và chữa trị nhé.

Thoát vị rốn sẽ giảm dần, nhưng ở một số bé rốn ngày càng lồi lên do phần thành bụng quanh rốn còn mỏng, áp lực trong thành bụng đẩy ruột vào phần chân rốn, khiến chân rốn phồng to lên. Nếu như đường kính của lỗ thoát vị rốn không nhỏ (dưới 1,5-2cm) thì chúng sẽ tự liền lại. Thường lỗ thoát vị rốn sẽ liền lại trong khoảng 12-24 tháng.

Bé 18 tháng tuổi mà lỗ thoát vị rốn vẫn không liền lại cũng không cần phải mổ rốn. Nhưng nếu lỗ rốn quá to thì cách tốt nhất là đưa bé tới bác sĩ khâu lỗ rốn lại và cắt bỏ các phần da thừa của rốn.

Cách phòng chống tốt nhất là cha mẹ cố gắng để bé sơ sinh không khóc nhiều, khóc to hay bị táo bón. Vì khi bé táo bón sẽ phải rặn, ảnh hưởng tới cơ bụng. Cha mẹ nên đặt bé nằm, hằng ngày làm các động tác massage nhẹ thành bụng của bé.

Hoặc nếu phần thoát vị rốn không quá to thì có thể áp dụng cách dùng đồng tiền xu bọc vào miếng gạc và dùng băng chun để quấn vào rốn bé, không nên quấn quá chặt sẽ làm bé khó chịu và cũng không nên quấn lỏng đồng xu sẽ xê dịch ra khỏi vị trí rốn lồi, sau đó lấy ngón tay ấn vào đồng xu đó, mỗi ngày thực hiện một lần sau khi tắm và để nguyên miếng gạc cùng đồng xu như vậy, sau khoảng 1-2 tháng sẽ thấy rốn giảm lồi.

Theo Khoa Học & Đời Sống

 

 
 
Bình luận Facebook