contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Có nên pha thuốc với sữa cho trẻ uống
Có nên pha thuốc với sữa cho trẻ uống
28 Tháng 09 2014

Có nên pha thuốc với sữa cho trẻ uống

Nhiều cha mẹ chọn cách pha thuốc với sữa để "xua tan" vị đắng và mùi khó chịu của thuốc. Liệu cách này có thật sự hiệu quả?

Trẻ nhỏ thường sợ không dám uống thuốc hoặc uống rồi nhổ ra ngay vì thuốc đắng, hay mùi vị thuốc đối với các em không dễ chịu chút nào. Do vậy có cha mẹ pha thuốc với sữa cho trẻ bú hay cho trẻ uống thuốc chung với sữa.

Ngoài nước và các chất hữu cơ, trong sữa còn có rất nhiều chất khoáng đa vi lượng. Với hàm lượng lipid cao và độ kiềm cao, sữa làm chậm sự hấp thu của một số thuốc như kháng sinh cefuroxim. 

Đặc biệt, khi pha thuốc với sữa làm lượng canxi dồi dào trong sữa có thể gây tương tác bất lợi với thuốc (canxi có thể tác dụng với thuốc, tạo thành phức hợp khó tan và không hấp thu được).

Các kháng sinh fluoroquinolon (như ciprofloxacin và levofloxacin) có thể mất hiệu lực khi pha thuốc với sữa. Các tetracyclin cũng tương tác với canxi khi dùng chung. Tác dụng của penicillamin và trientin có thể mất đi nếu uống cùng lúc với sữa. Danh sách thuốc tương tác với sữa có lẽ còn nhiều nữa.

Để giúp trẻ đỡ “sợ” thuốc, trước khi uống thuốc hãy làm tê đầu lưỡi bé bằng một viên đá lạnh và sau khi uống thuốc xong, cho bé một viên kẹo ngọt để tránh dư vị thuốc. Đối với trẻ nhỏ hơn, nên hòa thuốc viên, thuốc bột với ít nước sôi để nguội, cho thêm ít đường để trẻ dễ uống.

Đối với những trẻ mà nguồn dinh dưỡng chính là từ sữa thì có thể làm giảm sự tương tác này bằng việc uống thuốc ít nhất hai giờ trước hay sau khi dùng sữa. Một hoạt chất có thể có nhiều dạng bào chế, nên ưu tiên chọn dạng thuốc nước như sirô, thuốc giọt giúp trẻ dễ uống hơn. 

Tuy nhiên phụ huynh cũng nên biết thêm rằng có một số thuốc được khuyên nên dùng lúc no, có thể pha thuốc với sữa để tránh kích ứng dạ dày như: các kháng viêm NSAID, các glucocorticoid. Do đó nên tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ để dùng thuốc hiệu quả và an toàn.

Nguồn: Theo webtretho

 
 
Bình luận Facebook