contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Chưa mọc răng là bị còi xương?
Chưa mọc răng là bị còi xương?
28 Tháng 09 2014

Chưa mọc răng là bị còi xương?

Thông thường, bé sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên - là răng cửa - vào khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có bé lại mọc răng sớm hơn, hoặc trễ hơn thời điểm đó từ một, hai tháng, thậm chí đến tận nửa năm. Việc này làm nhiều gia đình lo lắng và khiến mẹ mất ăn mất ngủ vì cho rằng bé nhà mình bị còi xương. Vậy lý do cho việc bé mọc răng không đúng thời điểm là gì? Mọc răng trễ có phải là dấu hiệu cho thấy bé thiếu canxi và bị còi xương hay không?

Con em 7 tháng nặng 7.5kg. Lúc sinh cháu nặng 3.4kg. Hiện nay cháu chưa mọc răng. Hàng ngày cháu ăn rất ít, cụ thể như sau: Sáng 6h-7h30 bú mẹ, 9h ăn sữa công thức khoảng 40ml, 10h ăn bột mặn, 12h30-13h30 bú mẹ, 15h ăn sữa, 16h ăn bột mặn, 17h30-18h30 bú mẹ, 19h ăn bột ăn liền, từ 19h30 trở đi là bú mẹ. Bột mặn của cháu bữa có trứng, thịt, tôm, cá... và rau , dầu ăn. Mỗi lần cháu ăn không được nhiều. Cháu rất hiếu động gần như chân tay không để yên lúc nào (trừ lúc ngủ).

Xin bác sĩ tư vấn giúp con em ăn như vậy có ít quá không và có bị còi xương không? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em. Phạm Thị Mỹ Hạnh (Quang Minh - Mê Linh - Hà Nội)

Trả lời:

Nếu cháu gái thì cân nặng vậy là hoàn toàn bình thường, còn là cháu trai thì hơi nhẹ cân 1 chút.

Chỉ với mỗi dấu hiệu chưa mọc răng thì chưa chắc đã bị còi xương. Nếu muốn biết chắc chắn thì em nên cho cháu đi khám bác sỹ.

Hàng ngày nên cho bé ăn thêm quả xay hoặc nước quả

Chế độ ăn theo như em mô tả thì cháu đã ăn đủ về số lượng bữa ăn nhưng thành phần của 1 bát bột hay lượng sữa trong ngày thì chưa rõ. Ở lứa tuổi này 1 bát bột phải gồm có: bột gạo 20g, thịt hoặc cá, tôm 20g, dầu hoặc mỡ 5g, rau 20g. Lượng sữa trong 1 ngày là 500-600ml kể cả sữa mẹ. Ngoài ra nên cho trẻ ăn thêm quả xay hoặc nước quả sau bữa ăn, mỗi lần từ 30-50ml.

Theo Afamily

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook