contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Cho trẻ tập bò sớm có tốt không?
Cho trẻ tập bò sớm có tốt không?
28 Tháng 09 2014

Cho trẻ tập bò sớm có tốt không?

Vào khoảng độ tuổi từ 7 đến 8 tháng trẻ sẽ bắt đầu tập bò. Bò là hoạt động toàn thân rất tốt và cũng là cơ hội cho bé tập luyện về trí lực và thể lực. Bò có thể thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của các cơ quan trong cơ thể, giúp tứ chi của bé linh hoạt, nhịp nhàng. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ không muốn cho con tập bò sớm, vì lo sợ có thể gây tổn thương khung xương mỏng manh của bé. Vậy nên cho bé tập bò ở thởi điểm nào là thích hợp?

1- Lợi ích của động tác bò.

Bò, không chỉ giúp trẻ khoẻ mạnh mà còn lợi cho quá trình phát triển não của trẻ. Bởi vì khi trẻ bò, đòi hỏi sự huy động cả lực của tay, chân, cổ và thân người, đồng thời cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận của cơ thể.

Khi tập bò, trẻ phải ngẩng đầu, hai chân, hai tay chống xuống đất để đỡ cơ thể, tư thế của trẻ luôn luôn thay đổi nên có thể thúc đẩy chức năng cân bằng của tiểu não phát triển. Ngoài ra, động tác bò của trẻ còn thúc đẩy mắt, tay, chân của trẻ vận động hài hoà, từ đó thúc đẩy não của trẻ phát triển.

Tố chất cơ thể và mức độ vận động của những em bé biết bò cao hơn những em bé không biết bò như: Khả năng vận động lớn, động tác linh hoạt, phản ứng nhanh, chân tay phát triển cân đối. Vì vậy, chúng ta nên sớm tập cho trẻ biết bò.

2- Một số phương pháp giúp trẻ tập bò.

Định hướng cho trẻ bò: Khi trẻ đang bò, đặt một đồ chơi mà trẻ thích cách trẻ một khoảng không xa và cổ vũ trẻ bò đến lấy, khi trẻ bò gần đến nơi, lại tiếp tục đặt đồ chơi ra xa hơn. Nếu trẻ chưa bò vững thì bạn có thể dùng tay đỡ bụng cho trẻ bò.

Bò tự do: Tạo một khoảng không gian rộng, lau sạch nền nhà, có thể trải thảm xuống nền nhà, cất hết những vật dụng nguy hiểm và không vệ sinh, xung quanh nên đặt một vài đồ chơi thu hút trẻ, cho trẻ bò khắp nền nhà để chơi đồ chơi, nhưng phải chú ý cho trẻ bò trong phạm vi quan sát của người lớn.

Bò chuyển hướng: Trước tiên bạn hãy cho trẻ chơi đồ chơi một lúc, sau đó lấy đồ chơi đó dấu phía sau lưng trẻ, trẻ sẽ phải bò quay trở lại phía sau để lấy đồ chơi.

Theo BiBi

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook