contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Chăm sóc mắt từ nhỏ giúp ngăn ngừa cận thị
Chăm sóc mắt từ nhỏ giúp ngăn ngừa cận thị
28 Tháng 09 2014

Chăm sóc mắt từ nhỏ giúp ngăn ngừa cận thị

Ai cũng biết tầm quan trọng của mắt, nhưng hầu hết lại không có thói quen chăm sóc mắt đúng cách, chỉ khi mắt có bệnh mới lo chữa trị. Điều này mới giải quyết phần ngọn của bệnh, nên không có tác dụng lâu dài cho mắt, thậm chí còn có thể gây mù lòa.
Ai cũng biết tầm quan trọng của mắt, nhưng hầu hết lại không có thói quen chăm sóc mắt đúng cách, chỉ khi mắt có bệnh mới lo chữa trị. Điều này mới giải quyết phần ngọn của bệnh, nên không có tác dụng lâu dài cho mắt, thậm chí còn có thể gây mù lòa. 

Vì vậy, theo các chuyên gia, muốn có “cửa sổ tâm hồn” khỏe, đẹp phải biết cách chăm sóc mắt từ khi còn nhỏ.

Chăm sóc cho mắt mới được làm phần ngọn

Bậc cha mẹ nào cũng khổ sở kêu con mình phải đeo kính. Theo khảo sát có tới 73,2% học sinh bị tật khúc xạ về mắt (cận, viễn, loạn thị) và con số này đang tiếp tục tăng lên không ngừng. Theo số liệu của Viện Mắt TƯ, hiện ở VN, số trẻ bị mắc các tật khúc xạ nhiều nhất trong các bệnh liên quan đến mắt, trong đó chiếm 10-15% ở học sinh nông thôn, 25-35% ở thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6-15 tuổi - độ tuổi cần được ưu tiên chỉnh kính thì cả nước có đến 2,1-2,8 triệu trẻ bị tật khúc xạ cần đeo kính. Điều đáng nói, nhiều bậc phụ huynh khi biết con mình bị cận mới chỉ nghĩ đến biện pháp duy nhất là đeo kính, chứ chưa quan tâm về tác hại của nó hay có ý thức phòng ngừa cận thị và hạn chế quá trình tăng độ của mắt. Việc đeo kính áp tròng, phẫu thuật bằng laze, đeo kính gọng… chỉ giúp mắt nhìn rõ tạm thời, không giúp tăng cường thị lực cho mắt và ngăn ngừa quá trình tăng độ của mắt (cận thị tiến triển).

Lo ngại hơn nữa, không chỉ có trẻ em mà cả người lớn, ngay cả những công nhân viên chức - những người thường xuyên tiếp cận với nguồn thông tin cũng thiếu kiến thức về phòng các bệnh mắt. Thực tế, một khảo sát thực hiện tại TP HCM trên 5.200 đối tượng cho thấy, không chỉ có học sinh mà ngay cả bác bậc cha mẹ vẫn còn rất ""ơ hờ"", không quan tâm và hiểu biết đúng đắn về tật cận thị và tác hại của bệnh.

Điểm vàng khỏe mạnh tránh cho trẻ mắc cận thị

Các chuyên gia cho biết, mắt muốn nhìn rõ vật thì ảnh phải hội tụ đúng trên điểm vàng (trung tâm của võng mạc - nơi quyết định thị lực của mắt). Điểm vàng suy yếu làm cho mắt không nhìn rõ vật, phải tăng cường điều tiết, mắt dễ bị mệt mỏi và xuất hiện các dấu hiệu đau, xót, nhức mắt… Mắt phải điều tiết nhiều sẽ làm cho trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh cận thị. Ngoài ra, còn làm cho quá trình lão hoá của mắt xảy ra nhanh hơn, thị lực suy giảm dẫn tới bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng khi về già. Vì vậy, muốn mắt nhìn rõ vật và hạn chế mắc tật khúc xạ cần có điểm vàng khỏe mạnh. Trong khi đó, hầu hết các bậc cha mẹ chưa biết cách để bảo vệ điểm vàng cho mình cũng như con cái mình.

Vì vậy, để ngăn ngừa cận thị ở trẻ, phải đảm bảo 2 yếu tố, đó là tránh mắt phải điều tiết quá nhiều bằng cách duy trì cho trẻ phương pháp học tập khoa học như: ngồi đúng tư thế, đủ ánh sáng, khoảng cách đọc, nghỉ ngơi hợp lý... Đồng thời, bổ sung những chất giúp Giác mạc, Thủy tinh thể và đặc biệt là Điểm vàng của mắt luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất và những hoạt chất giúp tăng cường thị lực cho mắt như: Lutein, Zeaxanthin, Vaccinium, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C, Selen, Kẽm,... Những chất này chỉ có thể có được từ chế độ dinh dưỡng hợp lý hoặc bổ sung bằng cách sử dụng các sản phẩm đặc biệt dành riêng cho mắt từ bên ngoài.

Lutein và Zeaxanthin là 2 carotenoid có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và đảm bảo sự toàn vẹn của Điểm vàng giúp mắt nhìn rõ vật. Một là: khả năng hấp thu chuyên biệt những ánh sáng xanh (ánh sáng có bước sóng gần tia cực tím có năng lượng cao gây thương tổn cao cho võng mạc), hai là: ngăn chặn hình thành các gốc tự do do đó giúp bảo vệ Võng mạc và Điểm vàng không bị tổn thương. Anthocyanosid có trong Vaccinium myrtillus giúp tăng cường thị lực cho mắt do làm tăng sắc tố Võng mạc, tăng độ nhạy cảm trong việc phân biệt các chi tiết, màu sắc, tăng cường lượng máu và oxy đến mắt, cải thiện các dấu hiệu đau, xót, nhức, mỏi mắt... Bộ hợp chất chống oxy hóa (Vitamin A, C, E và Selen) tạo tác dụng hiệp đồng giúp chống lại các gốc tự do ảnh hưởng đến Giác mạc và Thủy tinh thể, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì độ trong suốt của Giác mạc và Thủy tinh thể.

Hiện tại trên thị trường đã có bán một số loại thuốc hỗ trợ mắt bổ sung nhưng theo các chuyên gia cốm bổ mắt Kideye được nghiên cứu bài bản nhất với công thức phối hợp độc đáo giữa các thành phần Lutein và Zeaxanthin, Vaccinium myrtillus, Vitamin A, B2, C, E, Kẽm, Selen giúp phòng và ngăn ngừa cận thị rất hiệu quả, giảm cận thị tiến triển, hỗ trợ điều trị cận thị. Ngoài ra, Cốm bổ mắt Kideye còn giúp tăng cường thị lực cho mắt, cải thiện các dấu hiệu mỏi mắt, đỏ mắt, nhức mắt và làm chậm tiến trình lão hóa mắt. Đặc biệt sản phẩm được bào chế dưới dạng cốm nên rất thích hợp cho trẻ em trong độ tuổi đến trường.

Theo Dân trí

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook