contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Chăm sóc da cho bé yêu
Chăm sóc da cho bé yêu
28 Tháng 09 2014

Chăm sóc da cho bé yêu

Khác với da người lớn, da của trẻ nhỏ mỏng hơn, dễ trầy xước và tiết ra ít dầu hơn, vì thế, bạn cần phải thật nhẹ nhàng khi chăm sóc da cho trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia Nestle về chăm sóc làn da em bé, bạn hãy tham khảo nhé: Chăm sóc da mặt bé:
Khác với da người lớn, da của trẻ nhỏ mỏng hơn, dễ trầy xước và tiết ra ít dầu hơn, vì thế, bạn cần phải thật nhẹ nhàng khi chăm sóc da cho trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia Nestle về chăm sóc làn da em bé, bạn hãy tham khảo nhé:
 
 
- Trên mũi hay những vùng khác trên mặt bé có thể xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng, được gọi là những lác sữa. Nguyên nhân là do tuyến mồ hôi của bé bắt đầu hoạt động, và sau một thời gian thì những chấm nhỏ vô hại này sẽ dần dần biến mất.
 
- Hệ tuần hoàn chưa hoàn chỉnh của bé có thể khiến da trẻ nổi những vết mẩn đỏ trên mặt hoặc khắp người. Nhưng bạn không nên lo lắng bởi đó có thể chỉ là những vết rôm sẩy do nhiệt và sẽ biến mất khi da bé được làm mát.
 
- Đừng cố gắng lấy đi những dấu hoặc hạt xuất hiện trên da bé, bởi bạn có thể làm chúng tồi tệ hơn hoặc để lại sẹo. Nếu bạn thật sự lo lắng thì hãy hỏi thêm ý kiến của bác sĩ.
 
Chăm sóc da đầu như thế nào?
 
- Đừng gội đầu cho bé hằng ngày bởi đó là điều không cần thiết, chỉ gội cho bé khi bạn cảm thấy đầu bé đã dơ. Ngoài ra, bạn cũng nhớ là dùng dầu gội dành riêng cho em bé nhé, bởi dầu gội thông thường với chất tẩy mạnh sẽảnh hưởng đến làn da đầu mỏng manh của bé yêu. 
 
- Trẻ sơ sinh thường hay có vảy nến trên đầu, nhưng chúng thật ra vô hại. Nếu bạn muốn loại bỏ vảy nến trên đầu trẻ, hãy thử massage da đầu bé nhẹ nhàng với dầu oliu và để qua đêm. Đừng gỡ bỏ những vảy nến bằng tay bởi bạn có thể làm đau trẻ và gây nhiễm trùng.
 
Da tai?
 
- Đừng cố lau tai cho bé bằng tăm bông bởi ráy tai có thể bị đẩy sâu vào trong. Tai bé được cấu tạo để tự làm sạch: các ráy tai sẽ được đẩy ra ngoài một cách tự nhiên. Hãy nhớ rằng, ráy tai thực ra không dơ, chúng sạch và còn đóng vai trò bảo vệ ống tai của bé. Bạn chỉ nên lau phần vành ngoài của tai bằng khăn sạch thôi nhé.
 
Lau các kẽ da như thế nào?
 
- Cho đến khi bé bắt đầu di chuyển và phát triển các cơ, thì da của bé vẫn còn rất nhăn tạo ra các kẽ nơi bụi bẩn dễ bám vào. Nhưng bạn nên nhớ rằng da trẻ không dễ bẩn đến thế, do vậy, không nhất thiết phải tắm cho bé hằng ngày bởi bạn có thể làm mất cân bằng làn da của bé và khiến chúng có những triệu chứng như nổi chàm.
 
Chăm sóc da mông của bé:
 
- Nên giữ mông của bé thông thoáng thường xuyên. Đặt bé lên thảm không thấm nước và để bé nằm chơi ở đó, bé sẽ rất thích đấy. Ngoài ra, bạn cần thay tã lót thường xuyên cho trẻ bởi môi trường ẩm và nóng của tã thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. 
 
- Mông của bé rất dễ bị nổi đỏ do cọ xát với tã lót, bạn có thể dùng kem xoa hoặc hỏi thêm ý kiến bác sĩ trong trường hợp nặng hơn.
 
Da tay và chân?
 
- Trong một vài tháng đầu, tay và chân bé có thể lột da, nhưng đấy chỉ là một hiện tượng tự nhiên khi da bé thay đổi để thích ứng với môi trường xung quanh. Hãy dùng kem dưỡng da em bé để loại bỏ những vùng da chết.
 
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook