contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Chăm bé khỏe mạnh từ những ngày đầu năm
Chăm bé khỏe mạnh từ những ngày đầu năm
28 Tháng 09 2014

Chăm bé khỏe mạnh từ những ngày đầu năm

Bé vui khỏe luôn là mong muốn lớn nhất của bố mẹ. Vì vậy, việc chăm bé khỏe mạnh ngay từ đầu năm là việc hết sức quan trọng.

Gia Đình Nestlé sẽ mách bạn những thói quen tốt để chăm bé khỏe mạnh.

1. Ăn uống:

Ngày Tết, thói quen ăn uống của bé thường xáo trộn. Do đó, bạn nên tập thói quen đúng giờ giấc, đặc biệt mức năng lượng vừa phải cho bé, hạn chế những thức ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột, đường… để hạn chế khả năng bị béo phì và rối loạn tiêu hóa. 

Bên cạnh đó, nhiều gia đình thường lơ là và cho phép bé được thức khuya hơn bình thường. Bạn cần cố gắng tạo cho con bạn thói quen sinh hoạt điều độ, ngay cả trong kỳ nghỉ, tránh để bé theo thói quen đó và hoạt động quá sức.

2. Vệ sinh:

Vào dịp Tết, bé dễ tiếp xúc với đồ ăn nhiều hơn những ngày bình thường. Bố mẹ hãy tạo cho bé thói quen rửa tay trước mỗi lần cầm nắm đồ ăn và sau khi đi vệ sinh. Nên khéo léo nhắc nhở bé và đừng quên khen ngợi bé sau mỗi lần con tự giác đi rửa tay.

Nên chuẩn bị một loại nước rửa tay dành riêng cho bé. Đồng thời, hãy hướng dẫn bé chà xát tay cẩn thận với xà phòng trong ít nhất 20 giây và lau khô tay sau khi rửa. Với những bé nhỏ, vì bé chưa định hình được thế nào là 20 giây nên bạn có thể dạy con bằng cách hát hết một bài hát ngắn hoặc đếm từ một đến 20.

Sử dụng khăn giấy mọi lúc mọi nơi. Nếu cùng bé đi ra ngoài, bạn hãy luôn mang theo khăn giấy và hướng dẫn bé sử dụng khi cần thiết. Bố mẹ nên giải thích cho bé rằng trong nước mũi có rất nhiều vi khuẩn bé li ti và nên dùng khăn giấy, tránh để tay chạm vào những vi khuẩn đó. Bạn cũng cần lưu ý vứt ngay giấy đã qua sử dụng vào sọt rác, không được để nguồn vi khuẩn gây bệnh vương vãi trong phòng.

3. Sức khỏe:

Trước tết, bạn hãy xem bé có nhu cầu gì cần bổ sung vào dịp Tết này hay không. Nếu bé đang thiếu chất hay suy dinh dưỡng, hãy tận dụng những ngày Tết để tẩm bổ và lấy lại những dưỡng chất còn thiếu cho bé. Nếu bé đang nguy cơ béo phì, hãy nhân những ngày ở nhà để chăm tập thể dục cho bé. Và sau mỗi lần tập hãy cho bé uống nước trái cây, Nestlé MILO, sữa tươi để bé cung cấp thêm năng lượng nhé!

Nên trữ những thuốc cần thiết nhất cho bé và cả nhà trong dịp Tết như thuốc đau đầu, đau bụng, thuốc hạ sốt… Khi có dấu hiệu bất thường, bố mẹ không nên tự chẩn đoán mà phải đưa bé ngay tới bệnh viện. Hãy luôn trong tình trạng chủ động, sẵn sàng khi sức khỏe bé có biểu hiện gì đặc biệt.

4. An toàn:

Bố mẹ nên tránh để bé dùng những vật dụng như dao, nĩa, thìa, muỗng… vật dụng ngày tết hay dùng. Trong không khí đông đúc của ngày lễ, rất khó để thường trực kiểm tra, nhắc nhở bé, vì thế, bạn hãy giải thích và hướng dẫn bé ngay từ bây giờ để bảo vệ bé khỏi những nguy hại đáng tiếc.

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé

Ảnh: Photobucket

 
 
Bình luận Facebook