contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Cẩm nang dinh dưỡng cho bé bị thừa cân
Cẩm nang dinh dưỡng cho bé bị thừa cân
28 Tháng 09 2014

Cẩm nang dinh dưỡng cho bé bị thừa cân

Tình trạng trẻ bị thừa cân, béo phì ngày càng nhiều và biện pháp giảm khẩu phần ăn kết hợp vận động luôn là cách làm hiệu quả nhất được nhiều bà mẹ lựa chọn. Tham khảo một số lời khuyên từ Gia Đình Nestlé để tìm ra cẩm nang dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ!
Tình trạng trẻ bị thừa cân, béo phì ngày càng nhiều và biện pháp giảm khẩu phần ăn kết hợp vận động luôn là cách làm hiệu quả nhất được nhiều bà mẹ lựa chọn. Tham khảo một số lời khuyên từ Gia Đình Nestlé để tìm ra cẩm nang dinh dưỡng tốt nhất cho bé!

 
Trẻ thừa cân chủ yếu là do ăn nhiều

Dinh dưỡng cho  bị béo phì:


Hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ: Dù gầy hay thừa cân thì trẻ đều có nhu cầu về dinh dưỡng. Với trẻ “dư trọng lượng” mẹ hãy tìm hiểu nguồn dinh dưỡng nào tốt, vừa đủ trong mỗi khẩu phần ăn của trẻ. Đồng thời, việc duy trì nhu cầu dinh dưỡng hợp lý phải đi đối với duy trì cân nặng, mẹ phải kiểm soát và hạn chế mức độ tăng cân của trẻ trong giai đoạn này, tránh tình trạng giảm cân nhanh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mẹ có thể tham khảo công cụ Giúp trẻ lớn khôn để giúp đánh giá nhu cầu dinh dưỡng sao cho cân bằng với nhu cầu vận động. 

Tăng cường trái cây và rau xanh: Ăn nhiều trái cây và rau xanh không chỉ giúp cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể mà còn cung cấp nhiều chất xơ làm giảm khả năng béo phì. Chất xơ không có giá trị dinh dưỡng nên chỉ tạo cảm giác no mà không không tăng năng lượng  cho cơ thể. Vì thế, nó rất lợi cho những người bị béo phì. Mặt khác, do chất xơ có thể hạn chế và kiểm soát lượng đường trong máu nên không tạo ra tình trạng thừa đường để chuyển hóa thành mỡ dự trữ. Ngay trong quá trình tiêu hóa thức ăn, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan đều làm tăng tốc độ vận chuyển thức ăn trong ruột, hạn chế được sự hấp thu các chất dinh dưỡng nên cũng hạn chế tăng cân.


 
Tăng cường rau xanh giúp mẹ kiểm soát cân nặng cho trẻ


Uống đủ lượng nước và sữa mỗi ngày:
 Uống đủ lượng nước hàng ngày không chỉ giúp bé điều hòa các chất trong cơ thể mà còn giúp kiểm soát năng lượng một cách hiệu quả. Nếu trẻ bị thừa cân, việc của mẹ là cho bé uống các loại sữa không đường, không nên uống sữa đặc có đường, với trẻ nhỏ nên lưu ý cho bé bú sữa mẹ.

Chế độ ăn hợp lý: Dinh dưỡng cho trẻ bị thừa cân nên cần một chế độ ăn hợp lý: nên cho bé ăn điều độ,  không bỏ bữa; không nên để trẻ quá đói, vì quá đói trẻ sẽ ăn nhiều gấp đôi bình thường dễ dẫn đến tích trữ lượng mỡ thừa. 

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé
Ảnh: Tinypic


Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook