contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Bú sữa mẹ an toàn cho dạ dày trẻ
Bú sữa mẹ an toàn cho dạ dày trẻ
28 Tháng 09 2014

Bú sữa mẹ an toàn cho dạ dày trẻ

Sữa mẹ không những tăng sức đề kháng cho trẻ mà còn có khả năng bảo vệ dạ dày của trẻ. Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ có khả năng chống chọi với những thành phần làm phá huỷ dạ dày tốt hơn những đứa trẻ uống sữa bột.
Sữa mẹ không những tăng sức đề kháng cho trẻ mà còn có khả năng bảo vệ dạ dày của trẻ.

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ có khả năng chống chọi với những thành phần làm phá huỷ dạ dày tốt hơn những đứa trẻ uống sữa bột.

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng sữa mẹ có chứa thành phần có khả năng bảo vệ và ngăn chặn những yếu tố nguy hiểm cho hệ thống đường ruột và dạ dày của trẻ sơ sinh.  

Thành phần đó gọi là chất ức chế tuyến tuỵ bài tiết (PSTI). Chất này được phát hiện có hàm lượng cao nhất trong sữa non, loại sữa được tiết ra từ bầu sữa mẹ trong một vài ngày đầu tiên sau khi bà mẹ sinh con.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy PSTI kích động các tế bào trong cơ thể bảo vệ các tế bào ở hệ thống đường ruột và dạ dày làm cho hệ thống này khỏe mạnh và nhiều khả năng chống chọi bệnh tật hơn.

Ngoài ra, những phân tử trong chất này cũng giúp ngăn việc phá huỷ dạ dày sau này bằng cách chặn các tế bào tự phân huỷ trong hệ thống đường ruột.

Các chuyên gia của ĐH London cho hay PSTI có thể giảm khả năng phá huỷ dạ dày trẻ nhỏ tới 75%. Giáo sư Ray Playford, người đứng đầu nghiên cứu nói “Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó chỉ ra các thành phần trong sữa mẹ có khả năng bảo vệ hệ thống đường ruột và dạ dày của trẻ. Như vậy, sau nghiên cứu chúng ta có thể biết thêm, sữa mẹ có nhiều thành phần có ảnh hưởng tốt cho sức khoẻ trẻ sơ sinh mà thức ăn và sữa bột thông thường không thể có được”.

Giáo sư Playford cũng nói thêm: “Lượng sữa non cũng rất quan trọng vì đây là lượng sữa tiết ra rất ít sau khi bà mẹ sinh con nhưng lại có chứa nhiều PSTI giúp bảo vệ cơ thể trẻ nhỏ. Thànhh phần này không thể tìm thấy trong các hộp sữa bột”.

Từ các nhận định trên, các chuyên gia khuyến cáo các bà mẹ sau khi sinh con, nhớ cho bé bú những giọt sữa non đầu tiên và hãy tích cực cho bé bú sữa mẹ để tăng sức đề kháng và tăng khả năng chống chọi bệnh tật của các cơ quan, hệ thống trong cơ thể trẻ, đặc biệt là hệ thống đường ruột và dạ dày.

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook