contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Bí quyết giúp bé tập ăn món mới
Bí quyết giúp bé tập ăn món mới
28 Tháng 09 2014

Bí quyết giúp bé tập ăn món mới

Mẹ đang gặp khó khăn khi cho bé ăn một món mới? Để khuyến khích bé luôn hứng thú trong việc ăn uống, hãy xem các gợi ý sau mẹ nhé!
Hiểu nguyên nhân vì sao bé không chịu ăn

Khi nếm hoặc ngửi một đồ ăn mới bé có thể từ chối tức thì, nhưng phản ứng như vậy là hoàn toàn bình thường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thái độ này bao gồm cả nỗi sợ một món ăn chưa từng thấy bao giờ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với các bé trong độ tuổi đi mẫu giáo thì cần phải được tập từ 10-20 lần để dần quen và thích một món ăn mới. Hương vị, màu sắc, cách trang trí của món ăn cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phản ứng của bé. Quyết định lựa chọn món ăn của bé cũng bị ảnh hưởng bởi bạn đồng lứa, quảng cáo, bao bì sản phẩm và nhu cầu được khẳng định mình. Vì vậy mẹ hãy thấu hiểu và lên  kế hoạch thích hợp nhé!

 
Hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé không thích ăn để có một kế hoạch thích hợp


Để bé tự do khám phá

“Dục tốc bất đạt”! Đừng cố ép bé phải ăn ngay một món ăn mới hay đe dọa không cho bé ăn những món yêu thích như gà rán, khoai tây chiên. Điều này chỉ gây phản ứng ngược vì càng bị cấm đoán thì lại càng làm tăng khao khát của bé. Vì vậy, khi cho bé làm quen với một món mới, hãy cho bé thử từ từ thôi mẹ nhé!


Từ 2-5 tuổi: Bé thích được tự tay trải nghiệm mọi việc. Hãy khuyến khích điều này!
  • Bé rất thích khám phá vì sao một hạt mầm lại có thể lớn lên và ra trái. Một đứa bé 5 tuổi sẽ vui vẻ tự tay gieo trồng và thu hoạch những hạt đậu. Bé sẽ sẵn sàng ăn thử và dần dần yêu thích chúng vì cảm giác đây chính là thành quả lao động của mình. Gợi ý cho mẹ là hãy cùng bé trồng hạt giống trong vườn hoặc trong một chậu nhỏ đặt bên cạnh cửa sổ để bé có thể quan sát hàng ngày nhé.
  • Hãy giao cho bé nhiệm vụ lựa chọn các món rau củ bé yêu thích trong những lần đi mua sắm.. 
Cùng bé đi siêu thị và lựa chọn thực phẩm

  • Hãy biến việc thử một món ăn mới như một chuyến thám hiểm ly kỳ bằng những câu nói kích thích sự tò mò của bé như “Cái quả này trông xấu xấu nhưng mẹ nghe nói ăn vào sẽ có vị chua chua của bưởi, ngọt ngọt của quýt, hay là mẹ con mình cùng thử nha!”

Từ 6-8 tuổi: Bé yêu thích được học những kiến thức mới 
  • Thỉnh thoảng hãy để bé thử một số thức ăn nhanh để thỏa mãn sự tò mò của mình, đồng thời khéo léo sắp xếp và cân bằng với các món ăn bổ dưỡng. 
  • Hãy giải thích cho bé vì sao một số loại thực phẩm lại tốt hơn những loại khác, từ đó khuyến khích bé tự lên thực đơn cho mình dựa trên nhu cầu của bé như sáng mắt, thông minh…
  • Với những loại thực phẩm bé kén ăn, hãy thử nấu và trình bày bằng nhiều cách khác nhau.

 
Trang trí món ăn hấp dẫn để thu hút bé


Từ 9-12 tuổi: Bé học được nhiều hơn từ chính trải nghiệm của bản thân
  • Hãy cho bé tự trải nghiệm các món ăn khác nhau và khéo léo giải thích về một chế độ dinh dưỡng cân bằng. 
  • Hãy phong cho bé là “chuyên gia ẩm thực” trong gia đình và lập cho bé bảng xếp hạng cho các món ăn dựa trên màu sắc, hương vị, cách trang trí theo thang điểm từ 1-10.

 
Khuyến khích bé trở thành”chuyên gia ẩm thực” và tự lên thực đơn cho mình

  • Hãy tập trung vào chiến lược dài hạn và đề ra mục tiêu hàng tuần bé phải đạt được, ví dụ như ăn rau xanh hàng ngày.
Trích nguồn từ: Nestlé Español
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook