contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Bệnh béo phì ở trẻ em
Bệnh béo phì ở trẻ em
28 Tháng 09 2014

Bệnh béo phì ở trẻ em

Liệu bé của bạn có bị béo phì không? Làm sao bạn có thể giúp bé nếu bé bị quá cân? Béo phì là gì? Trẻ em nặng hơn 20% so với cân nặng chuẩn với chiều cao và tuổi tương đương được cho là mắc bệnh béo phì. Nếu con số đấy vượt quá 40% thì thường bác sĩ sẽ khuyến cáo bé tham gia vào chương trình giảm cân đặc biệt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Liệu bé của bạn có bị béo phì không? Làm sao bạn có thể giúp bé nếu bé bị quá cân?

Béo phì là gì?
 
Trẻ em nặng hơn 20% so với cân nặng chuẩn với chiều cao và tuổi tương đương được cho là mắc bệnh béo phì. Nếu con số đấy vượt quá 40% thì thường bác sĩ sẽ khuyến cáo bé tham gia vào chương trình giảm cân đặc biệt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
 
Nếu trẻ lên cân đột ngột hoặc lên đều trong quá trình phát triển, đặc biệt là trước hay trong suốt giai đoạn dậy thì thì đấy cũng là điều bình thường . Thời kỳ này trẻ cần gia tăng nhu cầu calorie. 
 
Các nguy cơ trẻ mắc phải nếu bị béo phì.
 
Béo phì khi còn nhỏ, về sau có thể có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, ví dụ như cao huyết áp, đái đường, ung thư, bệnh tim, ngừng thở khi ngủ, viêm khớp và bệnh liên quan đến túi mật. 
 
Ngoài ra thì trẻ có thể không tự tin nếu như chúg bị bạn bè trêu đùa hay bị bỏ tẩy chay khỏi các trò chơi tập thể. Để giúp trẻ tự tin hơn, bạn hãy tìm cho trẻ những người bạn tốt có thể chấp nhận chúng một cách bình thường, tạo cơ hội cho trẻ tham gia các trò chơi mà chúng ưa thích. 
 
Nguyên nhân của bệnh béo phì là gì?

- Tiêu thụ lượng calorie quá mức cần thiết.
- Di truyền trong gia đình.
- Rối loạn chuyển hóa hoặc hoc mon
- Thiếu vận động.
- Ăn quá nhiều hoặc hay ăn vặt để thoát khỏi các tình trạng rối loạn về cảm xúc như stress, trầm cảm, lo lắng hoặc quá vui vẻ. 
 
Bạn có thể làm gì để giúp trẻ?
 
- Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được cân nặng phù hợp nhất cho trẻ dựa trên chiều cao, độ tuổi, vóc dáng và giới tính của trẻ. 
- Nếu được bác sĩ khuyến cáo thì trẻ nên tham gia vào chương trình giảm cân dặc biệt.
- Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn thích hợp và các thói quen dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 
- Bảo đảm rằng trẻ vẫn có chế độ ăn cân bằng với đủ vitamin và khoáng chất.
- Khuyến khích trẻ uống nhiều nước. 
- Tạo điều kiện cho trẻ tham gia thường xuyên các trò chơi vận động thú vị.
- Hạn chế thời gian xem TV và chơi game của trẻ. 
- Đừng mua những đồ ăn vặt nhiều béo, đường hoặc muối về nhà. 
- Hãy tích cực hỗ trợ cho trẻ trong quá trình giảm cân. 
 
Chế độ ăn kiêng với thực đơn thiếu khoa học không tốt cho trẻ bị béo phì. Bạn hãy cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn như rau tươi, thịt gia cầm nướng, cá và trái cây. Những món ăn này chứa ít năng lượng và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn cũng có thể hạn chế khẩu phần ăn của trẻ nhưng đừng quá khắt khe về lượng calorie mà trẻ hấp thu bởi bạn cũng có thể làm rối loạn quá trình phát triển của trẻ. 
 
Quá trình giảm cân của trẻ không hề dễ dàng. Bởi thế bạn hãy luôn tích cực động viên trẻ, lắng nghe nếu trẻ cảm thấy áp lực với chế độ ăn hoặc luyện tập, cùng trẻ suy nghĩ tìm ra biện pháp phù hợp. 

Nguồn: parents.com
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook