contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Bé bị nghẹt mũi: phòng tránh dễ thôi
Bé bị nghẹt mũi: phòng tránh dễ thôi
28 Tháng 09 2014

Bé bị nghẹt mũi: phòng tránh dễ thôi

Bé bị nghẹt mũi là chứng bệnh phổ biến và khiến trẻ khó chịu do khó thở. Để phòng tránh nghẹt mũi, bạn nên lưu ý những điều sau.

Một người mẹ hỏi: "Bé nhà tôi 8 tuần tuổi nhưng sáng nào, bé cũng bị nghẹt mũi khi thức dậy. Điều này có gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé không?"

Tham khảo câu trả lời từ Ivillages & Associatendcontent.

Nghẹt mũi là tình trạng thường gặp ở bé dưới 3 tháng tuổi. Nguyên nhân là vì khả năng tuần hoàn ở mũi của bé vẫn chưa hoàn chỉnh. 

- Thỉnh thoảng, bé bị nghẹt mũi là do dịch mũi bị khô lại trong khoang mũi. 

- Ngạt mũi thông thường không gây nguy hiểm cho bé. Giống như người lớn, nếu bị nghẹt mũi, bé có thể thở bằng miệng. 

 Để tránh bé bị nghẹt mũi, bạn nên lưu ý một số điểm sau

- Nếu bạn mở điều hòa trong phòng bé, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải. Bạn không nên để mặt của bé hướng về phía máy điều hòa khi bé ngủ. Điều này sẽ khiến mũi bé bị khô nên dễ bị ngạt. Tốt nhất, khi về sáng (trời mát mẻ hơn), bạn nên tắt điều hòa, mở cửa sổ trong phòng của bé cho thoáng khí.

- Để tránh bé bị nghẹt mũi, bạn nên chú ý điều chỉnh gối cho bé ngủ để bé dễ thở hơn.

- Bạn có thể dùng nước nhỏ mũi (loại dành cho bé) để vệ sinh mũi cho bé hàng ngày. Bạn cũng nên nhớ dùng tăm bông làm sạch rỉ mũi cho bé để bé dễ thở hơn.

Lưu ý khi dùng dầu (cao) xoa cho bé để chống nghẹt mũi: Nhiều người mẹ thích dùng dầu gió (hoặc dầu khuynh diệp, dầu cao) xoa lên một chiếc khăn, quàng vào cổ bé; hoặc một số người mẹ khác chọn cách nhỏ dầu gió vào chăn (gối) của bé để phòng bé bị nghẹt mũi. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo điều này có thể gây nguy hiểm cho bé:

+ Thành phần cấu tạo của dầu gió (hoặc các loại dầu, cao xoa khác) chủ yếu là các chất cay, nóng và có mùi thơm như tinh dầu hồi, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu quế; các chất thơm như long não, tinh dầu bạc hà… Do đó, nếu không cẩn thận thì việc dùng dầu (cao) xoa cho bé có thể khiến bé bị ức chế tuần hoàn, hô hấp. Nguy hại hơn nó còn có thể dẫn tới hiện tượng ngừng thở, nhất là với bé dưới 2 tuổi.

+ Dùng Dầu (cao) để phòng chống bé bị nghẹt mũi cũng khiến bé gia tăng bài tiết mồ hôi.

+ Xoa nhiều dầu (cao), bé sẽ xuất hiện dấu hiệu phồng rộp da. Nếu bạn xoa trực tiếp dầu (cao) lên cơ thể bé, bé có thể bị rối loạn thân nhiệt. Bạn cũng chú ý đề dầu (cao) không dính vào niêm mạc mắt, miệng hoặc vết thương hở trên cơ thể bé.

 
 
Bình luận Facebook