contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Bảo vệ nụ cười Việt nam
Bảo vệ nụ cười Việt nam
28 Tháng 09 2014

Bảo vệ nụ cười Việt nam

Có một quan niệm sai lầm nhưng khá phổ biến rằng răng sữa của bé có bị sâu cũng không sao vì những răng này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lớn thêm. Tuy nhiên, các mẹ không biết rằng bị sâu răng khi còn nhỏ có nghĩa là vi khuẩn từ răng bị hỏng có thể phát triển và lây lan sang răng khỏe mạnh, và điều này sẽ làm tăng nguy cơ răng khỏe cũng bị sâu.
Có một quan niệm sai lầm nhưng khá phổ biến rằng răng sữa của bé có bị sâu cũng không sao vì những răng này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lớn thêm. Tuy nhiên, các mẹ không biết rằng bị sâu răng khi còn nhỏ có nghĩa là vi khuẩn từ răng bị hỏng có thể phát triển và lây lan sang răng khỏe mạnh, và điều này sẽ làm tăng nguy cơ răng khỏe cũng bị sâu. 

Sự thật răng sữa -thường xuất hiện từ 6 tháng đến 1 năm tuổi, cũng quan trọng như răng vĩnh viễn. Nhờ có răng sữa, trẻ có thể nhai và cắn giúp xương hàm phát triển bình thường. Răng sữa cũng giúp trẻ ngon miệng nhờ nhai kỹ vàquan trong hơn là trẻ có thể phát âm rõ trong giai đoạn tập nói.  Nếu răng sữa bị hỏng, phải nhổ sớm, trẻ có thể nói ngọng. Răng sữacòn đóng vai trò là người dẫn đường giúp cho các răng vĩnh viễn được phát triển đúng vị trítrong khung hàm của trẻ. 

Đâu là thời điểm thích hợp để bắt đầu chăm sóc răng miệng cho trẻ?

Đừng đợi đến khi trẻ đã mọc răng, bạ mẹ mới quan tậm chuyện vệ sinh răng miệng cho trẻ. Ngay từ những năm tháng đầu đời, trước khi trẻ bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên, bạ mẹ nên dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn, và ngay trước khi trẻ đi ngủ. Giai đoạn chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ nhú lên đến khi chiếc răng sữa cuối cùng mọc, tức là lúc trẻ khoảng 6 tháng tuổi tới 2 tuổi rưỡi; nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ của trẻ em cùng với nước muối sinh lý hay kem đánh răng không có chứa fluor. Lượng kem đánh răng cỡ bằng một hạt đậu đen. Vì giai đoạn này trẻ không tự đánh răng được, bạ mẹ nên giúp trẻ đánh răng.

Từ 3 tuổi trở đi, ba mẹ nên khuyến khích và tạo môi trường vui thích để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó xây dựng ý thức tự chăm sóc răng miệng của trẻ.

Lời khuyên chăm sóc răng miệng cho con của bạn:
  • Chế độ ăn uống dinh dưỡng giàu Canxi và Phốt pho: bảo đảm trẻ tiêu thụ đủ canxi và phốt pho hàng ngày thông qua việc uống sữa và sử dụng các sản phẩm từ sữa như yaourt, phômai…
  • Bảo đảm số lượng và chất lượng bữa ăn: Trẻ cần ăn ngày ba bữa, và cân bằng vớicác nhóm thực phẩm. Nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm có hại cho răng như các chất đường, bột dính...như bánh kẹo, nước ngọt..- .là môi trường tốt khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn, dẫn đến sâu răng. Cần tăng cường thức ăn bổ dưỡng tốt cho răng và nướu như rau quả, trái cây tươi, phô mai...
  • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần.
Thời điểm bạn nên đưa con đến nha sĩ lần đầu tiên: 

Nên thăm khám nha sĩ nhi khoa đầu tiên khi bé được khoảng sáu tháng tuổi hoặc ngay sau  khibé có chiếc răng đầu tiên. Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng cho trẻ và hướng dẫn bạn cách làm sạch răng miệng cho trẻ. 

(Nguồn: Nestlé Family – Middle East)
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook