contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » BA LÔ – Bạn đồng hành đến trường cùng trẻ !
BA LÔ – Bạn đồng hành đến trường cùng trẻ !
28 Tháng 09 2014

BA LÔ – Bạn đồng hành đến trường cùng trẻ !

Ba lô – là một người bạn đồng hành đáng yêu luôn sát cánh cùng trẻ đến trường. Cùng tham khảo một số lời khuyên giúp mẹ cân nhắc khi lựa chọn người bạn đồng hành lý tưởng cho trẻ, mẹ nhé!
Trẻ  sẽ rất hào hứng với việc đến lớp mỗi ngày nếu được mẹ mua cho những chiếc ba lô xinh xắn. Nhưng lựa chọn ‘‘bạn đồng hành” như thế nào để phù hợp cho sức khỏe của trẻ cũng phải có bí quyết. Cùng tham khảo một số lời khuyên giúp mẹ cân nhắc khi lựa chọn người bạn đồng hành lý tưởng cho trẻ, mẹ nhé!   Ba lô – là một người bạn đồng hành đáng yêu luôn sát cánh cùng trẻ đến trường. Tuy nhiên, mẹ có biết ba lô có thể gây chấn thương nếu trẻ đeo không đúng cách, hoặc kích thước ba lô không phù hợp cũng có thể gây ra các biến chứng cho cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học hành của trẻ. Ba lô có thể làm trẻ bị đau lưng, căng cổ, hay gây đau mỏi ở cổ hoặc vai của trẻ, biểu hiện là trẻ khó chịu và hay có cảm giác mỏi khi đeo do  ba lô quá nặng, quá khổ so với cơ thể trẻ. 

Để giúp trẻ được an toàn khi đeo ba lô, mẹ hãy quan sát và:
 • Nhắc trẻ tập thói quen đứng thẳng. Mẹ có thể giúp trẻ điều chỉnh 02 dây đeo vai của trẻ để trọng lượng của ba lô được phân phối đồng đều cả 02 vai. Nhắc trẻ hạn chế tối đa đeo ba lô chỉ một bên vai, vì  có thể làm cơ thể trẻ nghiêng sang một bên, ảnh hưởng đến sự phát triển không đồng đều ở đôi vai của trẻ. 
 • Giới hạn trọng lượng: theo khuyến cáo của các bác sĩ thì trẻ không nên đeo quá 10% đến 15% trọng lượng cơ thể của trẻ. Vi dụ: trẻ cân nặng 20 kg, ba lô của trẻ không nên quá 2 – 3 kg. Vì vậy, mẹ hãy đảm bảo trẻ không mang quá nhiều tập vở không cần thiết. 
 • Hạn chế đeo ba lô thường xuyên: khi trẻ xếp hàng chào cờ, hoặc vào lớp học, trẻ có thể để ba lô bên cạnh trong tầm quan sát để giữ ba lô để giữ lưng trẻ được nghỉ ngơi. 
 • Thường xuyên quan sát và nhắc nhở trẻ  kiểm tra sắp xếp tập vở cho ngày học để việc mang ba lô không quá trọng lượng của trẻ. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường như đau nhức, đau, ngứa ran hoặc tê (không có cảm giác) ở phía sau hoặc cánh tay, mẹ hãy đưa trẻ đi kiểm tra với bác sĩ. 
 • Mẹ hãy tập trẻ thói quen quan sát khi để ba lô đúng chỗ để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh: 
  • Trẻ tập thói quen quan sát ba lô của mình: Ba lô rất dễ bị thất lạc, trên ba lô mẹ hãy giúp trẻ ghi tên của mình và luôn giữ ba lô bên cạnh.
  • Nhắc trẻ tránh để ba lô ở những nơi mà người khác có thể vấp phải như hành lang lớp học, nơi công cộng, đường đi giữa lối vào chỗ ngồi. 
  • Để ba lô ở những nơi dễ lấy và tránh để trên cao vì có thể rớt trúng trẻ hoặc những bạn xung quanh. 


Lời khuyên giúp mẹ chọn mua một ba lô mới xinh xắn cho trẻ: 

Để trẻ luôn cảm thấy thoải mái với bạn đồng hành của mình khi tới trường, mẹ nên dành thời gian tìm hiểu kỹ các thông tin để chọn đúng một chiếc ba lô mới phù hợp cho trẻ: 
 • Chọn ba lô gọn nhẹ, kích cỡ phù hợp với trẻ. (không quá to hoặc nhỏ so với trẻ và nhu cầu học hằng ngày của trẻ) 
 • Dây đai ba lô rộng, mềm để trọng lượng của ba lô được phân bổ đồng đều ở đôi vai trẻ. 
 • Nếu bạn có điều kiện hãy sắm cho trẻ  một ba lô có bánh xe, để giúp trẻ hạn chế  việc đeo ba lô trên vai. 


Để có môt chiếc ba lô xinh xắn cho trẻ đến trường, ngoài việc kiểm tra chất lượng, tính khả dụng thì mẹ cần quan tâm đến màu sắc và mẫu mã sao cho thật ngộ nghĩnh và bắt mắt. Chính những yếu tố đó sẽ giúp trẻ yêu thích người bạn đồng hành của mình và yêu thích hơn  việc đến trường  mỗi ngày.
Tổng hợp bởi Gia đình Nestlé
Ảnh: Google ImageTừ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook