contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Ăn sáng – để khởi động ngày mới một cách lành mạnh
Ăn sáng – để khởi động ngày mới một cách lành mạnh
28 Tháng 09 2014

Ăn sáng – để khởi động ngày mới một cách lành mạnh

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày cho cả người lớn và trẻ em bởi cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong cả ngày. Vì vậy, cho dù bạn bận rộn như thế nào vào các buổi sáng, đừng bỏ qua việc chuẩn bị bữa điểm tâm và bảo đảm con bạn phải ăn sáng tại nhà trước khi trẻ rời nhà đến trường. Bằng cách này, bạn sẽ giúp trẻ tăng cường hiệu suất hoạt động về thể chất lẫn tinh thần và nhất là năng lực học hỏi cho suốt cả ngày đó!
Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày cho cả người lớn và trẻ em bởi cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong cả ngày. Vì vậy, cho dù bạn bận rộn như thế nào vào các buổi sáng, đừng bỏ qua việc chuẩn bị bữa điểm tâm và bảo đảm  con bạn phải ăn sáng tại nhà trước khi trẻ rời nhà đến trường. Bằng cách này, bạn sẽ giúp trẻ tăng cường hiệu suất hoạt động về thể chất lẫn tinh thần và nhất là năng lực học hỏi cho suốt cả ngày đó!

Vai trò của bữa ăn sáng đối với hoạt động thể chất và khả năng học hỏi của trẻ 
  Bữa ăn sáng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hoạt động thể chất, tinh thần cũng như tăng khả năng học hỏi của con bạn. Lý do cho điều này là bữa ăn sáng là nguồn cung cấp năng lượng chính của não, sau một khoảng thời gian dài từ 10 hoặc 12 giờ kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước. Cacbon hydrate phức hợp (đường đa) có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, mì Ý, gạo lức, một số rau củ như khoai tây, cà rốt và củ cải...Các loại thực phẩm kể trên đều chứa các loại đường sẽ được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa từ từ, tạo nên nguồn năng lượng dài hạn để giúp duy trì các hoạt động thể chất của trẻ trong một ngày dài. 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thường xuyên ăn sáng khả năng học hỏi tốt hơn so với các trẻ em không ăn sáng. 
Trẻ có ăn sáng sẽ vượt trội bạn học của chúng ở khả năng: 
 • Chú tâm, tập trung và tham gia lớp học
 • Trí nhớ tốt và phát biểu trôi chảy
 • Hành vi xã hội đúng mực 
 • Gia tăng niềm vui và sự yêu thích đến trường và quan tâm nhiều đến việc học. 
Một bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ:
 • Đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mình
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh
 • Có sức khỏe tốt hơn và ít mắc bệnh phải nghỉ học 


Một bữa ăn sáng lành mạnh sẽ gồm những thực phẩm nào?
  Bữa ăn sáng lành mạnh là một bữa ăn giàu cacbon hydrate phức hợp (đường đa). Dưới đây là một số ví dụ của một bữa ăn sáng lành mạnh:
 • Một ly sữa với bánh ngũ cốc ăn sáng KOKO KRUNCH hoặc CORN FLAKES
 • Một quả trứng luộc
 • Một trái chuối
Hoặc có thể là:
 • Một ly sữa
 • Một miếng bánh mì ngũ cốc nguyên cám phết pho mát
 • Một quả táo
Hãy chuẩn bị bữa ăn sáng lành mạnh bằng cách sử dụng nhiều thực phẩm khác nhau thuộc bốn nhóm thực phẩm (bột đường, đạm, béo và chất xơ). Ngoài ra, khi bạn sử dụng đa dạng thực phẩm sẽ khuyến khích trẻ ăn, làm tăng sự thèm ăn của trẻ và cung cấp thêm nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của trẻ.
Cuối cùng và quan trọng nhất đừng quên rằng bạn và ông xã sẽ luôn là tấm gương tốt cho con trẻ. Vì thế nếu cả hai người cùng ngồi vào bàn ăn sáng thì trẻ chắc chắn không thể bỏ bữa sáng được. 
Bạn có biết: 

Cacbon hydrat (chất bột đường) là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể .

Có hai loại  Cacbon hydrat phức hợp ( đường đa), và Cacbon hydrat đơn ( đường đơn).

Đường đa có nhiều trong các thực phẩm ngũ cốc nguyên cám, bánh mì, mì Ý, gạo lức, một số rau củ như khoai tây, cà rốt và củ cải và được cơ thể hấp thu chậm, tạo ra nguồn năng lượng dài hạn giúp duy trì các hoạt động thể chất. Đường đơn có nhiều trong các loại thức ăn có vị ngọt như mật ong, trái cây, bánh kẹo, sô cô la, và một số nước uống đóng chai như nước ngọt, loại đường này được chuyển vào máu rất nhanh. Nhiều người đã bị nhiễm phải thói quen ăn nhiều đồ ngọt mà không biết rằng lượng đường dư không được chuyển hóa thành năng lượng tiêu hao khi vận động sẽ được tích tụ thành mỡ.
Nguồn: Nestlé Family – Nestlé Middle

------------------------------------------------------ TRẮC NGHIỆM KIẾN THỨC VỀ BỮA ĂN SÁNG

Quà tặng trị giá 200.000 VND  sẽ dành cho 10 thành viên ở HN và 10 thành viên ở HCM có câu trả lời đúng nhất và nhanh nhất gửi về giadinhnestle@vn.nestle.com (câu trả lời hợp lệ cần cung cấp kèm theo địa chỉ nhà, số điện thoại và gửi về địa chỉ giadinhnestle@vn.nestle.com) trước ngày 07/09/2012.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thử kiểm tra kiến thức về bữa ăn sáng bằng bài trắc nghiệm bên dưới nhé. 

1. Tại sao bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày?  

a. Bởi vì bữa sáng là nguồn cung cấp đạm. 
 
b. Bởi vì đó là thói quen.  

c. Bởi vì bữa sáng cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho bạn/con bạn.

2. Điều gì xảy ra nếu trẻ bỏ bữa sáng?  

a. Nhẹ người và tràn trề năng lượng.  

b. Đói, uể oải và mệt

c. Trẻ sẽ dễ ăn bù vào buổi trưa. 

3. Vậy ăn gì trong bữa sáng cũng được phải không?  

a. Vâng, điều quan trọng nhất là có ăn sáng, không quan trọng việc ăn gì. 

b. Không, chất lượng của thực phẩm dùng trong bữa ăn sáng đóng một vai trò quan trọng. 

4. Tại sao một bữa ăn sáng lành mạnh nên là một bữa ăn giàu cacbon hydrate phức hợp (đường đa)

a. Vì loại đường này được cơ thể hấp thu chậm, tạo ra nguồn năng lượng dài hạn giúp duy trì các hoạt động thể chất.  

b. Vì loại đường này được cơ thể hấp thu nhanh.  

5. Trẻ nên ăn sáng  ở nhà hay ăn muộn ở trường?  

a. Tốt hơn nên ăn sáng trước khi đi học.

b. Ăn muộn cũng được, miễn là có ăn sáng.  --------------------------------------------------------

CHIA SẺ ĐỂ NHẬN QUÀ

** Các bà mẹ ở HCM và HN có những cách hay, nhanh, đơn giản để giúp trẻ ăn sáng tại nhà, đừng ngần ngại hãy chia sẻ ngay tại địa chỉ giadinhnestle@vn.nestle.com hoặc websitewww.giadinhnestle.com.vn bên dưới bài viết trước ngày 07/09/2012. 

** Những bà mẹ chia sẻ ý kiến tại website vui lòng nhớ đăng nhập hoặc để lại địa chỉ email để chương trình liên hệ gửi quà. 

** 100 phần quà là 1 hũ MILO MẦM LÚA MẠCH NGUYÊN CÁM loại 400g - giúp trẻ đủ năng lượng cho cả ngày năng động ở trường - đang chờ 50 bà mẹ ở HCM và 50 bà mẹ ở HN gửi chia sẻ lý thú và sớm nhất.

** Danh sách bà mẹ được nhận quà sẽ được thông báo trực tiếp qua địa chỉ email cá nhân của người trúng thưởng. 

** Quà sẽ được gửi đến tận nhà qua đường bưu điện do đó xin vui lòng cung cấp địa chỉ càng chính xác, càng chi tiết càng tốt; Gia đình Nestlé sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp quà thất lạc do cung cấp địa chỉ không chính xác hoặc thiếu phường, thiếu quận.
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook