contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » ADHD – Hội chứng giảm tập trung ở trẻ [P2]
ADHD – Hội chứng giảm tập trung ở trẻ [P2]
28 Tháng 09 2014

ADHD – Hội chứng giảm tập trung ở trẻ [P2]

Những trẻ mắc ADHD bắt đầu bộc lộ triệu chứng khi bắt đầu đi học. Một vài trẻ quá bốc đồng thì dễ dàng được chẩn đoán ra bệnh ở độ tuổi 2-3. Đối với một số trẻ khác sẽ có triệu chứng nặng nề hơn ở lớp 4.
Những trẻ mắc ADHD bắt đầu bộc lộ triệu chứng khi bắt đầu đi học. Một vài trẻ quá bốc đồng thì dễ dàng được chẩn đoán ra bệnh ở độ tuổi 2-3. Đối với một số trẻ khác sẽ có triệu chứng nặng nề hơn ở lớp 4. Những trẻ này có thể sẽ phải mắc ADHD vĩnh viễn nhưng vẫn có khả năng khắc phục được trạng thái của bệnh. Vì khi đi học, trẻ phải làm nhiều công việc và kĩ năng hơn nên những trẻ này dễ rơi vào tình trạng mất kiểm soát và bộc lộ hết những triệu chứng ADHD. Với một số trẻ, mãi cho đến độ tuổi thiếu niên cha mẹ mới phát hiện ra bệnh. Gần đây, còn có trường hợp người lớn được phát hiện mắc phải ADHD. Những người trưởng thành vẫn có những rối loạn như ở trẻ em nhưng những triện chứng đó đã không được phát hiện ra trong suốt thời thơ ấu.

Nguyên nhân gây rối loạn tăng động giảm tập trung

Các triệu chứng do rối loạn chức năng thần kinh được tạo ra trong vùng não bộ. Một vài nghiên cứu dùng phương pháp chụp cắt lớp PET đã khẳng định rằng có sự khác biệt trong chức năng não giữa một nhóm bệnh nhân ADHD và những người bình thường. Người ta vẫn chưa hiểu hết cấu trúc thần kinh cơ bản đằng sau những nguyên nhân gây bệnh và đây vẫn còn là điều bí ẩn đang chờ khoa học giải đáp.

Chứng rối loạn có thể do di truyền (70%) hoặc không do di truyền (30%). Nghiên cứu về gen gần đây cho thấy rõ ràng rằng tình trạng bệnh có khả năng di truyền trong gia đình. ADHD có thể bắt nguồn từ những tổn thương ở não bộ. Nguy cơ  hình thành và ủ bệnh thường do trong thai kì người mẹ sử dụng thuốc, hút thuốc lá, tăng huyết áp, mắc bệnh truyền nhiễm, nhiễm phóng xạ lâu, sinh non, khó sinh… hoặc sau khi sinh trẻ bị viêm màng não, viêm não, tai biến do sốt, chấn thương đầu và ngộ độc chì.

Phương pháp chữa trị ADHD

Những loại thuốc chứa chất kích thích thường được sử dụng khi điều trị ADHD để giúp cải thiện tình trạng mất cân bằng hóa học bên trong não bộ - vốn là nguyên nhân của các triệu chứng bệnh. Một số nghiên cứu về hình ảnh hệ thần kinh đã cho thấy chức năng não của các bệnh nhân ADHD thường được hồi phục và trở lại gần giống với những người bình thường sau khi đã dùng thuốc theo đơn. 

Các loại thuốc dùng để trị bệnh giúp tạo ra hai chất chuyển hóa thần kinh là Dopamine và Norepinephrine ở các khớp nối thần kinh. Các chất chuyển hóa thần kinh riêng biệt (các chất hóa học ở não bộ) rất cần thiết cho việc vận chuyển một xung thần kinh (thông điệp thần kinh) dọc theo một đường dẫn thần kinh (hay còn gọi là mạch). Khi một chất chuyển hóa bị khuyết, thông điệp có thể bị chặn lại trên đường đi trước khi đến được điểm cuối cùng. Khi điều này xảy ra, chức năng do mạch điều phối sẽ không thể hoạt động trơn tru được nữa.

Thuốc chữa ADHD ở trẻ em không phải là thuốc an thần hay giảm đau để chữ ADHD . Thực ra, các loại thuốc chữa ADHD giúp cải thiện chức năng ở các vùng khác nhau của não như vùng chú ý, tập trung và tự điều khiển bản thân. Hơn 200 nghiên cứu được kiểm soát chặt chẽ đã cho kết quả là những loại thuốc này mang tính an toàn nhất và hiệu quả nhất trong các thuốc điều trị bệnh về thần kinh. Nếu thuốc không phát huy tác dụng có thể làm gia tăng nguy cơ lạm dụng thuốc và giảm lượng chất trắng trong não.

Một số loại thuốc thông dụng:

Adderall

Concerta

Dexedrine

Focalin

Metadate

Methylin

Ritalin

Straterra (SNRI không phải là loại chất kích thích)
 
Trong một số trường hợp bệnh nặng, người ta còn dùng cả thuốc chống suy nhược hoặc thuốc chống tăng huyết áp.

Theo http://www.childdevelopmentinfo.com/kids_adhd/adhd.shtml

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook