contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » 6 sai lầm khi cho trẻ ăn
6 sai lầm khi cho trẻ ăn
28 Tháng 09 2014

6 sai lầm khi cho trẻ ăn

Khi bé tỏ ra không thích ăn, cha mẹ thường dụ con cố gắng thử một miếng thôi. Nhưng cách làm này chỉ càng làm cho trẻ kén ăn hơn.
Khi bé tỏ ra không thích ăn, cha mẹ thường dụ con cố gắng thử một miếng thôi. Nhưng cách làm này chỉ càng làm cho trẻ kén ăn hơn.

Cha mẹ thường phàn nàn con họ kén ăn, mà không biết một điều rằng chính cách cho ăn của mình đã tạo cho trẻ một thói quen ăn uống xấu. Nếu biết cho trẻ ăn đúng cách thì dù là bé có kén ăn thế nào cũng trở nên quen với khẩu phần ăn đa dạng món. Dưới đây là 6 sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khi cho con ăn:

1. Không cho trẻ xuống bếp

Cha mẹ thường không cho trẻ xuống bếp khi nấu ăn do sợ con có thể bị thương vì bếp lò, ấm nước sôi và dao sắc, điều đó cũng dễ hiểu. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn cho trẻ cùng chuẩn bị bữa, bạn sẽ dễ thuyết phục bé thử một món ăn mới.

Một nghiên cứu được tiến hành trên gần 600 bé từ độ tuổi mẫu giáo đến lớp 6. Trẻ được học về chế độ dinh dưỡng, mục đích là thuyết phục trẻ ăn nhiều rau và ngũ cốc. Một số còn được tham gia lớp học dạy nấu ăn.

Kết quả cho thấy nếu để trẻ tự tay nấu ăn, khả năng chúng chọn những món này ở những quán tự phục vụ sẽ cao hơn so với những trẻ không tham gia lớp học.

Giáo sư Isobel Contento, dạy dinh dưỡng tại Teachers College, đồng tác giả của nghiên cứu nói: ""Trẻ thường không thích ăn củ cải, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng nếu để trẻ tự tay cắt nhỏ củ cải và trộn vào món rau sống, chúng sẽ thích"".

2. Nài nỉ trẻ ăn thử

Để khuyến khích con ăn nhiều hơn, cha mẹ thường dùng cách dụ bé thử ăn một miếng thôi, nhưng kết quả thường ngược lại. Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ luôn làm ngược lại khi bị bố mẹ ép ăn, dù cha mẹ có đưa ra một phần thưởng.

Trong một nghiên cứu khác tại Đại học Pennsylvania, trẻ được yêu cầu ăn rau và uống sữa, phần thưởng cho chúng được xem ti vi. Kết quả là, nếu bạn ra điều kiện là một phần thưởng để trẻ ăn thì chúng sẽ không thích những thức ăn này.

Cha mẹ thường nói ""Hãy ăn rau của con đi và con sẽ được phép xem tivi"", nhưng chúng ta biết cách làm này thực sự không mang hiệu quả về lâu về dài.

Cách tốt nhất là để thức ăn trên mặt bàn và khuyến khích trẻ ăn thử. Nhưng đừng phàn nàn nếu chúng từ chối, và đừng đưa ra phần quà nếu trẻ thử. Chỉ hỏi xem trẻ có muốn ăn thêm không, và hãy cố gắng đứng trung lập.

3. Cất kỹ những thức ăn trẻ thích

Cha mẹ thường lo lắng rằng trẻ sẽ nghiền ăn, vì thế họ thường cất đồ ăn trên giá cao hoặc chỗ kín. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ càng ngăn cấm, trẻ càng muốn ăn nhiều hơn.

Đại học Pennsylvania từng tiến hành một nghiên cứu xem liệu những thức ăn bị cấm có trở thành niềm ao ước với bé. Trẻ được cho ngồi vào ghế và tự do với các đĩa táo hoặc bánh quy đào, hai thức ăn mà trẻ nhỏ thích nhất. Với một nhóm khác thì một vài túi bánh được để trên bàn trong khi một số đựng trong bình trong suốt. Trẻ được thông bảo rằng sau 10 phút, chúng có thể ăn bánh từ bình.

Kết quả là việc cất kỹ bánh so với việc để trên bàn sẽ khiến trẻ ăn nhiều hơn gấp ba. Bài học ở đây là không nên mua những thức ăn mà bạn nghĩ sẽ không cho trẻ ăn nhiều, mua những đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe và để trẻ tự do mở tủ lạnh.

4. Ăn kiêng ngay trước mặt trẻ

Trẻ thường bắt chước bố mẹ và vì thế chúng có thể thử một loại thức ăn nếu nhìn thấy bố hoặc mẹ ăn. Một nghiên cứu của Rutgers về sở thích ăn uống của cha mẹ và trẻ chỉ ra rằng trước tuổi đến trường, trẻ có xu hướng thích hoặc từ chối những hoa quả, rau giống như bố mẹ. Và các bé gái thường kén ăn nếu mẹ chúng không thích ăn rau. Nếu mẹ ăn kiêng, thì các bé gái cũng muốn ăn kiêng giống mẹ.

5. Món rau quá đơn điệu

Khi tính toán lượng calo dành cho trẻ, bố mẹ thường chỉ cho con ăn rau luộc đơn thuần vì thế trẻ không thích ăn. Các nhà dinh dưỡng cho biết cha mẹ không nên sợ thêm các chất phụ vào món rau, một chút bơ, nước xốt phô mai hoặc là đường nâu, có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ.

6. Từ bỏ quá sớm

Bà Harriet Worobey - một chuyên gia về dinh dưỡng trẻ - cho biết, bà thường nghe cha mẹ trẻ phàn nàn rằng ""Con tôi sẽ không bao giờ ăn cái đó"". Trong khi điều đó có thể đúng lúc này, nhưng sở thích về ăn uống có thể thay đổi.

Vì thế, bố mẹ hãy chuẩn bị một bữa ăn đa dạng món, dọn lên bàn thậm chí khi trẻ từ chối dù chỉ ăn một miếng. Khi trẻ nhỏ, để bé có thể làm quen với một món ăn mới có khi phải thử 10 lần hoặc nhiều, trong vài tháng.

Nguồn: Vnexpress
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook