contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » 6 biện pháp dành cho trẻ hay cắn
6 biện pháp dành cho trẻ hay cắn
28 Tháng 09 2014

6 biện pháp dành cho trẻ hay cắn

Cắn hầu như là một phần trong các hoạt động của trẻ. Hãy nhìn thẳng vào mắt bé và nói bằng giọng nghiêm khắc: “Con không được cắn”
Cắn hầu như là một phần trong các hoạt động của trẻ - trẻ cắn một ai đấy hay bị bạn bè cắn, v.v… 

Khi trẻ có thói quen cắn, bạn nên: 
 
- Hãy nhìn thẳng vào mắt bé và nói bằng giọng nghiêm khắc: “Con không được cắn”. Trẻ từ 9 tháng đã có thể hiểu được điều đấy. Nếu trẻ cắn vì ngứa răng thì cách đối xử vừa nhẹ nhàng vừa nghiêm khắc như trên là đủ. Nhưng trẻ lớn hơn thường có xu hướng cắn để giải tỏa cơn tức giận, nên bạn cần nghiêm khắc hơn. 

- Nếu trẻ cắn bạn, hãy phạt trẻ ở riêng trong một lúc. Đối với trẻ, nhiều khi 30 giây cũng giống như một thế kỷ. Chúng sẽ “xẹp” cơn hung hăng lại.

- Nếu trẻ cắn bạn bè, hãy bắt trẻ nói lời xin lỗi (khi trẻ đã bớt cáu giận). Một cái vỗ vai khích lệ cũng đủ khiến trẻ nói ra điều đấy. Mục đích là để trẻ biết cảm thông. 

- Nếu trẻ tiếp tục hành động cắn trong nhiều trường hợp kể cả khi trẻ lớn hơn, hãy khen thưởng trẻ khi chúng không cắn trong tình huống tương tự. Ví dụ như khi trẻ biết hỏi lễ phép thay vì cắn để đòi một món đồ chơi. Tuy nhiên, nếu sau 2 tuổi hoặc nhiều tuần dạy dỗ và khích lệ mà vẫn không hết cắn lung tung thì bạn hãy hỏi í kiến của bác sĩ. 
 
Nếu trẻ là người bị cắn:
 
- Hãy rửa vết cắn với xà phòng và nước ngay lập tức, kể cả khi da trẻ không bị trầy. Nếu trẻ bị chảy máu dù chỉ một ít, hãy xoa cho trẻ dầu sát trùng và dán băng cá nhân cho trẻ. Nếu vết cắn quá sâu, hãy dẫn bé đi khám để được cho uống thuốc kháng sinh. 

- Hãy để ý xem vết cắn có bị nhiễm trùng không. Ví dụ như là chúng bị sưng đỏ hay trẻ lên cơn sốt.

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook