contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » 4 Tháng Tuổi: Ngôn Ngữ Cơ Thể
4 Tháng Tuổi: Ngôn Ngữ Cơ Thể
28 Tháng 09 2014

4 Tháng Tuổi: Ngôn Ngữ Cơ Thể

Chân của bé thẳng ra hơn sau mỗi tuần trôi qua. Bé có thể duỗi thẳng chân ra khi được ẵm đưa lên, và bé cố gắng nhấn bàn chân xuống bề mặt phẳng. Bé thậm chí có thể đưa chân bước khi được ẵm ở tư thế đứng thẳng, đôi khi bé làm động tác này như một phản xạ tự nhiên.
Phát triển sinh lý

Cơ thể bé phát triển như thế nào?

Sự phát triển của đôi chân

Chân của bé thẳng ra hơn sau mỗi tuần trôi qua. Bé có thể duỗi thẳng chân ra khi được ẵm đưa lên, và bé cố gắng nhấn bàn chân xuống bề mặt phẳng. Bé thậm chí có thể đưa chân bước khi được ẵm ở tư thế đứng thẳng, đôi khi bé làm động tác này như một phản xạ tự nhiên.  

Sức mạnh của cổ

Cơ thể của bé đang dần tập trung nhiều sức mạnh ở cổ, bây giờ cổ đã chống đỡ được đầu nên bé có thể quan sát thêm thế giới bên ngoài. Bé vẫn còn cần bố mẹ đỡ sau lưng khi bé ngồi, nhưng bé đang cố gắng học cách để điều khiển được đầu của mình.

Vẫy cánh tay

Trong khi chân và cổ của bé đang phát triển và trở nên mạnh hơn thì cánh tay của bé cũng vậy. Bé thích vẫy cả hai cánh tay cùng một lúc, huơ hai cánh tay lên xuống, nhưng bây giờ bé đang luyện tập để điều khiển những hành động chính xác hơn.

Bố mẹ có thể giúp bé như thế nào?

Sự phát triển của đôi chân

Khi bé duỗi chân ra và nhấn bàn chân xuống sàn, bố mẹ có thể giúp đỡ để tăng khả năng tập đứng của bé. Cho bé mang vớ và mặc tã. Đặt bé nằm ngửa. Giữ lưng và một bên sườn của bé, sau đó nhẹ nhàng đỡ bé dậy ở tư thế ngồi, bố mẹ phải chắc chắn cổ của bé có một lực đỡ đủ để chống đỡ được đầu. Tiếp theo đỡ bé lên ở tư thế đứng cân bằng và giữ hai bàn chân bé sát sàn nhà. Bố mẹ nên chú tâm khi tập cho bé vì có thể bé sẽ té khi nhấc một chân lên.

Sức mạnh của cổ

Để giúp bé tăng sức mạnh ở cổ, đặt bé trong lòng và kéo bé ra cách xa bạn một vài cm, quan sát cổ bé có thể nâng đỡ đầu mà không dựa vào bạn. Sau đó nhẹ nhàng đưa bé trở về vị trí sát trong lòng để đầu bé có thể tựa vào bạn.

Vẫy cánh tay

Muốn giúp cho bé mau biết điều khiển hai cánh tay, hãy dành cho bé thật nhiều cơ hội di chuyển và vẫy cánh tay. Tư thế tốt nhất là đặt bé ngồi dựa vào lòng bố mẹ hoặc nằm ngửa. Khi bé huơ cánh tay thì bắt chước làm theo những cử động của bé, sau đó nhẹ nhàng di chuyển một cánh tay của bé và nhìn xem bé sẽ làm gì với cánh tay còn lại.

Phát triển nhận thức

Não bé trưởng thành như thế nào?

Ghi nhớ bằng mùi hương

Một trong những giác quan phát triển nhất của bé ngay khi mới lọt lòng mẹ chính là khứu giác. Bé đã có thể nhận biết đâu là mùi của mẹ, đâu là mùi của bố. Trong tháng này bé sẽ có thể nhận ra được những người khác trong gia đình qua mùi hương của cơ thể như mùi nước hoa, loại xà bông tắm thường dùng. Bé cũng có thể nhận ra các đồ chơi có mùi.

Lắng nghe

Bé rất thích những âm thanh do bé tự tạo nên! Bé tạo ra thêm được nhiều những âm thanh khác lạ trong bản nhạc kịch của chính mình, bé có thể tự mình vui chơi giải trí trong một vài phút chỉ bằng cách tự mình tạo ra những âm thanh cho riêng mình.

Thị lực

Khả năng nhận ra các đồ vật của bé đang tăng lên một cách nhanh chóng. Bé có thể nhìn qua trái và phải, nhìn lên và xuống, và nhìn trong một phạm vi nhỏ. Vì bây giờ khả năng nhìn của bé đã tăng lên nhiều nên bé đang rất thích thú quan sát thế giới mới của mình.

Bố mẹ có thể giúp bé như thế nào?

Ghi nhớ bằng mùi hương

Khi bé tiếp xúc với mọi người trong gia đình hãy ôm bé sát vào lòng và khi bé ôm tiếp xúc những đồ vật hãy đưa sát lên mặt bé có thể ngửi được mùi hương của từng người, từng đồ vật. Nói cho bé nghe tên của mỗi người, mỗi vật, sau đó quay đi chỗ khác và sau đó cho bé ngửi lại mùi hương. Hãy để bé ngửi mùi của những đồ vật đa dạng và quan sát phản ứng của bé. Bố mẹ nên cho bé ngửi những mùi hương từ trái cây như chanh, chuối, hoặc một ít phô mai, bơ và những thực phẩm khác. Nhưng hãy bảo đảm bé không thể bỏ được những thứ ấy vào miệng.

Lắng nghe

Hãy thâu âm lại những âm thanh bé tạo ra và một số âm thanh, lời nói của bố mẹ lúc đang chơi đùa với bé. Sau đó mở lại đoạn âm thanh để bé nghe và xem bé lắng nghe một cách chăm chú những âm thanh của riêng mình.

Thị lực

Hãy chơi trò chơi “Ánh sáng” với bé. Để bé trong lòng, ngồi trong bóng tối đối diện một bức tường. Chiếu ánh sáng của một cái đèn lên bức tường và xem bé chú ý đến ánh sáng đó. Từ từ xoay tròn bóng đèn để cho bé có thể dõi theo những cái bóng nhảy múa trên bức tường.

Theo Web Tre Tho
 
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook