contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong 24h đầu tiên
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong 24h đầu tiên
28 Tháng 09 2014

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong 24h đầu tiên

Trong 24 giờ đầu sau khi sinh, mẹ và bé sẽ đối mặt với một số bỡ ngỡ. Những điều cơ bản sau sẽ giúp bạn chăm sóc trẻ sơ sinh thật tốt.

Trong 24 giờ đầu tiên khi vừa hạ sinh em bé, cả mẹ và bé sẽ đối mặt với một số bỡ ngỡ ban đầu. Nestlé sẽ cung cấp cho các bạn những điều cơ bản cần biết sau để mẹ có thể chăm sóc trẻ sơ sinh thật tốt ngay từ những ngày đầu cũng như có thể tự chăm sóc bản thân mình ngay sau khi sinh. 

1. Trẻ mới sinh thường tỉnh trong vòng 1 giờ đầu sau khi chào đời, trước khi ngủ một giấc sâu và dài. Đây được xem là một xu hướng tự nhiên giúp cả 2 mẹ con có thời gian hồi phục lại sau sinh. Bạn hãy tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh này để lắng dịu các cảm xúc, và hãy cố gắng ngủ một giấc.

2. Vì bạn sẽ ra nhiều máu, nên hãy dùng băng vệ sinh cỡ lớn như là bạn đang trong kỳ nhiều kinh, trong 48 giờ đầu tiên. Hãy chắc rằng bạn đã chuẩn bị đủ các miếng lót dành cho sản phụ và nhiều quần lót cỡ lớn màu đen.

3. Nếu bạn muốn cho bé bú sữa mẹ, hãy làm điều đó càng sớm càng tốt miễn là bạn có thể. Vào thời điểm này, vú bạn không chứa sữa, mà chứa sữa non colostrum màu vàng, đặc có chứa đầy đủ dinh dưỡng cho em bé trong vòng vài ngày đầu tiên.

4. Bạn có thể cảm thấy đau nhức cho dù bạn sinh em bé tự nhiên hay sinh mổ, thuốc giảm đau sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn bị rách hay phải cắt tầng sinh môn thì bạn có nguy cơ bị thâm tím trong nhiều tuần. Đừng hoảng sợ, mọi việc sẽ trở lại bình thường. Nhiều phụ nữ mất khoảng 5 tuần để cơn đau và các vết bầm biến mất.

5. Hãy tận hưởng cảm giác âu yếm với thiên thần mới chào đời của bạn. Tiếp xúc qua da thật là cách chăm sóc trẻ sơ sinh rất quan trọng vì giúp gắn kết trẻ và bố mẹ, và tạo cảm giác dễ chịu cho cả trẻ lẫn bố mẹ.

6. Vì bạn sẽ mất sức nhiều trong cuộc sinh nở, nên thường bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và đau đớn, do vậy, bạn không thể chăm sóc trẻ sơ sinh ngay được Bạn nên có sự giúp đỡ- từ chồng hoặc mẹ chẳng hạn- để bảo đảm rằng cả bạn và em bé đều được chăm sóc tốt trong những giờ phút đầu tiên.

Nguồn: Theo: http://www.babyexpert.com

 
 
Bình luận Facebook