contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » 2 nguyên nhân khiến da bé xanh
2 nguyên nhân khiến da bé xanh
28 Tháng 09 2014

2 nguyên nhân khiến da bé xanh

Nếu bé xanh xao toàn bộ cơ thể, có thể do bé thiếu oxy nặng.Nhưng bạn không cần quá lo nếu tay, chân bé chuyển xanh tái trong thời gian ngắn trong khi những phần khác của cơ thể vẫn hồng hào.

Có 2 nguyên nhân cơ bản lý giải vì sao da bé xanh xao:

1. Phổi không nhận đủ oxy. Oxy khiến máu có màu đỏ, tế bào máu thiếu oxy thì sẽ có màu xanh (chứng xanh tím).

2. Máu lưu thông chậm khiến các tĩnh mạch dưới da có màu xanh và kết quả, các luồng máu nghèo oxy được vận chuyển tới tim.

Bạn có thể kiểm tra việc thiếu oxy trong máu bằng cách xem xét màu sắc da trên toàn cơ thể của bé. Nếu có màu hơi xanh ở khắp nơi (nhất là vùng có nhiều mạch máu chảy tới như môi, lưỡi, vùng kín) thì có thể bé mắc vấn đề về tim hoặc phổi.

Nếu vùng da xanh phổ biến hơn, xuất hiện ở chân, tay, vùng quanh miệng bé thì có thể do quá trình tuần hoàn của bé còn non nớt.

Gợi ý dành cho cha mẹ

Nếu bạn lo lắng màu xanh mờ trên làn da của bé, hãy kiểm tra toàn bộ cơ thể con. Những đốm xanh ở chân tay, mông và làn da hồng hào ở những chỗ khác không phải dấu hiệu nghiêm trọng. Khi hệ tuần hoàn của bé tốt lên, những vùng da xanh sẽ biến mất.

Thời điểm cần lo lắng

Nếu bé xanh xao toàn bộ cơ thể, có thể do bé thiếu oxy nặng. Màu xanh quanh môi có thể chỉ ra rằng, lượng oxy trong máu thấp. Điều này là đáng lo và bạn cần đưa bé đi khám sớm.

Nhưng bạn không cần quá lo nếu tay, chân bé chuyển xanh tái trong thời gian ngắn trong khi những phần khác của cơ thể vẫn hồng hào.

Theo Webmd

 
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook