contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » "Những món đồ nguy hiểm ""đội lốt"" vô hại với trẻ"
28 Tháng 09 2014

"Những món đồ nguy hiểm ""đội lốt"" vô hại với trẻ"

Những món đồ này xuất hiện khắp nơi trong nhà bạn; bạn thậm chí còn cho trẻ sử dụng chẳng mảy may nghĩ ra chúng có thể gây ra tai nạn khó lường cho trẻ vào lúc bạn không ngờ tới nhất.
Những món đồ này xuất hiện khắp nơi trong nhà bạn và có thể gây ra tai nạn khó lường vào lúc bạn không ngờ tới nhất:

Bóng bayBóng bay đứng đầu danh sách. Loại đồ chơi nhiều màu sắc, đẹp mắt, và có vẻ như vô hại này được rất nhiều bậc phụ huynh mua về cho con chơi. Tuy nhiên, chỉ cần chút bất cẩn, những trái bóng cao su hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho bé. Số trẻ bị ngạt do nuốt bóng bay chưa thổi vào miệng thậm chí còn cao hơn nhiều so với các loại đồ chơi khác, và con số trẻ bị ngạt thở do đồ chơi chiếm tổng cộng tới 1/3 số ca tử vong do ngạt ở trẻ nhỏ. 

Nam châm
 
Nam châm cũng là vật rất thường được sử dụng trong các gia đình, đặc biệt là để gắn giấy ghi nhớ lên tủ lạnh. Ngoài chuyện có thể khiến bé ngạt thở, việc chẳng may nuốt phải nam châm còn gây ra những tai nạn khó lường. Theo tạp chí Time, lực hút mạnh và trọng lượng của nam châm có thể gây thủng thành ruột hoặc xoắn ruột, dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thường phải chữa trị bằng phẫu thuật.
 
Dao cạo và các dụng cụ phòng tắm khácKhông cần phải giải thích nhiều về độ nguy hiểm nếu những chiếc dao cạo của bố bị trẻ đem ra nghịch. Hãy chú ý cất chúng cho cẩn thận, cùng với dầu gội, sữa tắm, thuốc và các loại hóa chất có thể gây hại khác ra khỏi tầm với của trẻ. Theo thống kê của CNN, từ năm 1979 tới nay, số ca tử vong do nhiễm độc thuốc ở trẻ em Mỹ đã tăng từ 36% lên 64%. Ngoài việc cất đồ đạc trong nhà cẩn thận, hãy nhớ cảnh báo trẻ tránh xa những thứ có thể gây hại.
 
Pin các loại

Một số gia đình có thói quen không vứt bỏ pin sau khi sử dụng mà giữ lại trong nhà, hoặc đôi khi các bậc cha mẹ bất cẩn khi cho con chơi các vật dụng, đồ chơi chạy pin. Trẻ nhỏ vốn tò mò nên rất có thể sẽ cho pin vào miệng nuốt, nhất là với các loại pin đồng hồ, pin điều khiển có kích thước nhỏ. Pin thường qua hệ tiêu hóa mà không gây tai nạn. Nhưng nếu pin bị mắc lại ở thực quản, dạ dày hoặc ruột, dịch pin ăn mòn sẽ gây tổn thương niêm mạc gây loét. Chưa kể, pin cứng và kích thước khá lớn có thể khiến trẻ bị ngạt.
 
Mành rèm cửa sổ
 
Theo một điều tra năm 2011 của tạp chí New York Times, mỗi tháng ở Mỹ có một trẻ tử vong do rèm cửa sổ. Hãy cẩn thận với loại nội thất tưởng như vô hại này bằng cách cắt ngắn hoặc giấu kỹ dây kéo rèm, đồng thời hạn chế sử dụng loại mành rèm có cạnh sắc.
 
Hóa chất tẩy rửa


 
Màu sắc sặc sỡ bắt mắt của những chai thuốc tẩy rửa rất có thể khiến trẻ nhầm chúng với chai nước ngọt. Bởi thế, đừng chỉ giấu kỹ nước tẩy rửa, hãy cất chúng ra khỏi tầm với của trẻ. Theo một nghiên cứu mới đây, ngay cả những loại dung dịch tẩy rửa không độc hại (có mác ""non-toxic"") cũng vẫn gây nguy hiểm cho trẻ một khi trẻ uống phải, hoặc thậm chí chỉ hít phải. Hãy cẩn trọng!
 
Vỏ ni lông/lá thiếc/giấy bạc bọc ngoài thực phẩm

Nếu bạn không chú ý, ngay cả vỏ nhựa hay giấy bạc bọc ngoài thực phẩm cũng có thể làm tổn thương làn da mỏng manh của trẻ do cạnh sắc của chúng. Bởi vậy, khi muốn sử dụng thiếc cán mỏng đóng cuộn để bọc đồ ăn, hãy chú ý hơn tới đường cắt.
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook