contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » "Có nên chọn ngày
28 Tháng 09 2014

"Có nên chọn ngày

Cha mẹ nào cũng mong muốn đứa con mình sinh ra sẽ khỏe mạnh, tài giỏi, hạnh phúc và thành đạt. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã cầu kỳ trong việc chọn năm sinh, ngày sinh, giờ sinh con.
giờ để sinh con?","
Cha mẹ nào cũng mong muốn đứa con mình sinh ra sẽ khỏe mạnh, tài giỏi, hạnh phúc và thành đạt. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã cầu kỳ trong việc chọn năm sinh, ngày sinh, giờ sinh con. 

Nhưng có thật sự là ai sinh vào ngày, giờ ""vàng"" cũng tốt không? Và việc chọn ngày, giờ để sinh con có những ảnh hưởng như thế nào đến thai phụ và thai nhi?

""Chín người mười ý""

Thử lên trang Google.com và tìm cụm từ ""Chọn ngày giờ tốt để sinh con"", chúng ta sẽ thấy có rất nhiều những thắc mắc, xin được tư vấn trên các diễn đàn trực tuyến về chuyện chọn ngày giờ tốt sinh con để hy vọng con mình có một tương lai tươi sáng, giàu sang, hay ít ra cũng là ""thần tài"" giúp cho gia đình ăn nên làm ra… 

Bên cạnh những thắc mắc muốn chọn ngày, giờ sinh cho con như: ""Tôi muốn sinh con vào năm Tân Mão (2011) hoặc năm Nhâm Thìn (2012). Các anh chị có biết trang web nào chọn tháng tốt để sinh con vào 2 năm đó không?..."". Hay ""Các ba mẹ thông thái ơi cho em hỏi có ai biết địa chỉ thầy nào xem ngày giờ sinh cho bé thật tốt không giới thiệu gấp cho em với. Đi siêu âm em biết là con gái, định cho cháu sinh ra ngày 20/12/2010 tới (ngày dương) bằng phương pháp sinh mổ""…

Đồng thời là rất nhiều ý kiến của các thành viên trên một số diễn đàn: ""Tôi nghĩ mấy cái vụ là ""trái tự nhiên"", vì con đủ ngày đủ tháng thì ra đời mới khỏe mạnh được, bắt ép nó ra đời sớm là trái với tự nhiên và quy luật, hơn nữa sức khỏe của mẹ và bé cũng bị ảnh hưởng…"".

""Tôi đã từng nghe nói rằng chuyện sinh con tự nhiên nếu may mắn sinh đúng vào giờ tốt ""giờ vàng"" thì con mình mới có số mệnh tốt sau này. Còn khi đã quyết định sinh mổ dù có chọn giờ sinh thì cũng chẳng có ý nghĩa gì..."".

Còn rất nhiều thắc mắc, ý kiến khác, tuy nhiên từ những dòng trên có thể thấy xung quanh chuyện chọn ngày, giờ sinh con vẫn ""chín người mười ý"". Tuy nhiên, việc người lớn chọn ngày, giờ tốt để sinh mổ, bởi quan niệm tương lai sau này của bé sẽ tốt đẹp... thực ra đã có trong những năm gần đây.

Quá nhiều nguy cơ cho mẹ và con

Trao đổi xung quanh chuyện này, bác sĩ Vũ Văn Phi, khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vũ Anh, cho biết: ""Bản thân tôi khi gặp những trường hợp bà mẹ yêu cầu được sinh mổ thì tôi luôn tư vấn và khuyên người ta không nên sinh mổ, để sinh thường, sinh tự nhiên sẽ tốt hơn nếu các điều kiện bình thường, sức khỏe tốt. 

Tuy nhiên hiện nay dù chưa có những con số thống kê cụ thể, nhưng có thể thấy ở bệnh viện tỷ lệ sinh mổ khá nhiều, trong đó có nhiều trường hợp yêu cầu được sinh mổ theo ngày, giờ tốt họ đã chọn"".

Dưới góc độ y học, theo BS. Vũ Văn Phi, có thể tiến hành các ca mổ đẻ trước từ mấy tuần tuổi, miễn sao đảm bảo theo tiêu chuẩn, chỉ định của ngành Y. Nhưng, bản thân BS cũng như nhiều chuyên gia y tế đều đồng ý rằng, việc can thiệp thai nhi sớm, chắc chắn làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bào thai cũng như đứa trẻ sau này và đương nhiên cả người mẹ nữa.

Theo đó, dù nguyên nhân nào thì việc đứa trẻ chào đời do không được ra bằng đường tự nhiên (trẻ không đi qua ống âm đạo, phổi không bị ép để tống xuất các chất dịch) nên dạ dày và phổi có thể vẫn còn nước ối. Sự tồn ứ dịch trong phổi trẻ làm tăng nguy cơ suy hô hấp, gây bệnh màng trong. 

Đây là các bệnh lý rất nặng ở trẻ sơ sinh, việc điều trị đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, sự chuyển dạ của người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hoóc-môn giúp trẻ đề kháng tốt. Những trẻ sinh mổ không trải qua quá trình này sẽ thiếu những hoóc-môn cần thiết để đối phó với những stress đầu đời nên rất yếu.

Nguy hiểm hơn, có thể dẫn đến những biến chứng cho người mẹ lần mang thai sau, nhất là nguy cơ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung ở mẹ, nhau thai bám vào vết mổ cũ... rồi lần sinh con sau hầu như đều phải mổ, quá trình mang thai sau cũng phải theo dõi sát sao, căng thẳng hơn.

Vì vậy, trước khi đề nghị chọn ngày giờ sinh mổ, sản phụ cần tìm hiểu kỹ những ích lợi và tác hại của nó, lắng nghe những phân tích của bác sĩ. Nếu bác sĩ không chỉ định mổ lấy thai, sản phụ nên sinh con theo cách tự nhiên.

Trái với tự nhiên…

Trong khi đó, xét về mặt tử vi, dịch lý, theo ông Đinh Quang Hải, phụ trách Bộ môn Dịch lý, Trung tâm nghiên cứu Tiềm năng của con người, CLB Phía Nam (36B Nguyễn Thái Sơn, P.3, Q. Gò Vấp, TP.HCM), việc chọn năm, tháng, ngày, giờ (tức là chọn Tứ trụ) cho bé chào đời là mong muốn chọn thời điểm tốt cho bé được sinh ra. Ông Đinh Quang Hải phân tích: ""Theo như nhận biết của tôi thì làm việc này sẽ trái với tự nhiên vì những lẽ sau:

- Không ai có quyền chọn cha mẹ cho mình, nếu mình chọn ngày giờ sinh cho con có lẽ là không nên. Nếu được chọn thì chọn thời điểm bố mẹ quan hệ với nhau, thời điểm này ""Thân trung ấm"" mới đậu vào trong bào thai.

- Chọn Tứ trụ tốt không phải dễ vì một năm chỉ có hai khắc (4 giờ) tốt. Ở đây chúng ta phải xét toàn bộ: Can, Chi, Vận, Khí, Phi cung, Sinh cung và Mạng của từng Trụ sao cho bốn Trụ đó phải thuận với nhau.

- Chọn thời điểm tốt cho bé chào đời là chọn cho bé có bản Tử vi tốt. Thời nay mấy ai xem Tử vi mà hội đủ đâu, họ chỉ lấy năm, tháng, ngày, giờ sinh của một người rồi lập lá số Tử vi. Như thế chưa đủ thông tin về một con người. Theo Tử vi thì tất cả có 118 vì sao, chia đều cho 12 cung, nếu cung này tốt thì cung khác sẽ xấu. Chọn cung Mệnh của bé tốt thì cung Phụ hoặc cung Phúc xấu, mấy ai được trọn vẹn đâu.

- Xưa nay cổ nhân chỉ xem thời điểm tốt cho ai đấy làm việc gì đấy chứ không chọn ngày sinh. Chúng ta nên thuận Thiên để sống chứ không thể nghịch Thiên được.

Nói tóm lại, như hiểu biết của tôi, tôi khuyên mọi người không nên chú ý quá nhiều điều về ngày, giờ sinh con, cứ để tự nhiên theo điều kiện sức khỏe cho phép thì sẽ tốt hơn. Vì trong một lá số bao giờ cũng có sự cân bằng nhất định, xấu cung này sẽ đẹp cung khác"".

Bác sĩ sẽ chỉ định cho sinh mổ trong một số trường hợp như: thai quá to, người mẹ có bệnh nhiễm khuẩn có thể gây lây nhiễm cho bé trong khi sinh thường hay dị tật về cơ thể, mẹ mang thai nhiều bé cùng một lúc, trẻ bị tràng hoa quấn cổ có nguy cơ tử vong, thai ngược...

Theo SSM

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook