contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » An toàn thực phẩm ngày lễ tết
An toàn thực phẩm ngày lễ tết
28 Tháng 09 2014

An toàn thực phẩm ngày lễ tết

Người Việt thường có thói quen trữ nhiều đồ ăn trong ngày tết. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ ngộ độc, bạn hãy tham khảo 5 nguyên tắc an toàn thực phẩm sau.

Ngày lễ tết, người Việt mình thường có thói quen tích trữ đồ ăn thức uống ê hề. Đây là thời điểm các thành viên trong gia đình có nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Góp phần giảm các ngộ độc trong dịp Tết, Gia Đình Nestlé chia sẻ với bạn 5 nguyên tắc an toàn thực phẩm sau:

Nguyên tắc 1: An toàn từ khâu chọn thực phẩm

- Thịt: nên chọn thịt tươi, màu hồng sáng, độ đàn hồi và kết dính tốt, đặc biệt chỉ mua thịt đã qua kiểm dịch.

- Cá: nên chọn cá sống.

- Thực phẩm đóng hộp: chỉ chọn những sản phẩm của các công ty có uy tín. Xem kỹ hạn sử dụng, vỏ hộp (có bị móp, bị rỉ sét hoặc đã bị giật khoen hay chưa) vì thực phẩm bên trong có thể bị nhiễm khuẩn do bao bì bị hư hỏng.

Nguyên tắc 2: Lưu trữ & bảo quản thực phẩm theo điều kiện và hạn sử dụng

Sau 3 ngày Tết, các chợ đã hoạt động lại bạn không nên trữ nhiều thực phẩm vì sẽ rất chóng hỏng.

  • Rau: mua về nhớ nhặt bỏ bớt lá sâu, úng, sau đó gói trong giấy báo để nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào ngăn dưới tủ lạnh.
  • Cá: mua về rửa sạch, cạo da cá, bỏ mang, ruột và để ráo nước.
  • Thực phẩm đóng hộp: Cần chú ý hạn sử dụng và điều kiện lưu trữ của từng loại khi cho thực phẩm vào tủ lạnh; thịt nguội, giò chả, cần giữ nguyên trong bao bì, nếu đã mở ra, cần sử dụng hết trong ngày. Với các loại thực phẩm đã qua cấp đông như chả giò, thủy hải sản… mua về phải nhanh chóng cho ngay vào tủ đông để duy trì nhiệt độ ổn định sau một quá trình vận chuyển.

Nguyên tắc 3: Rửa tay sạch trước và sau khi nấu ăn và sử dụng hai loại thớt khác nhau cho thực phẩm sống và chín

Để ngăn ngừa vi khuẩn bám ở tay truyền sang thực phẩm hoặc từ thớt sang thực phẩm đã chín.

Nguyên tắc 4: Cất vào tủ lạnh những thực phẩm đã nấu

Không nên để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh mở tủ lạnh thường xuyên khiến nhiệt độ không đảm bảo. Khi cất vào tủ lạnh những loại thực phẩm như canh, thịt hầm, nên để vào những hộp nhựa có miệng rộng, lòng hộp cạn có đậy nắp thay vì đựng trong những hộp có lòng sâu. Khi đó, thức ăn sẽ được làm nguội đều ở nhiệt độ an toàn nhanh hơn.

Nguyên tắc 5: Rã đông thực phẩm sống trong tủ lạnh thay vì để trên mặt bếp hoặc trong bể rửa chén

Nhờ đó, thực phẩm được giữ ở nhiệt độ an toàn trong quá trình rã đông. Đặt thực phẩm cần rả đông trong dĩa hoăc khay đựng ở tầng dưới tủ lạnh để tránh nước bị nhiễu xuống có thể gây nhiễm khuẩn những thực phẩm khác đang chứa trong tủ lạnh. Để rả đông nhanh, làm tan tuyết trong lò vi sóng rồi nấu ngay.

Mách bạn: Khi mua sản phẩm của NESTLÉ, nhớ tham khảo NUTRITIONAL COMPASS (LA BÀN DINH DƯỠNG) để có lời khuyên hữu ích cho sức khỏe và bảo quản sản phẩm đúng cách bạn nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Photobucket

 
 
Bình luận Facebook