contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » 4 nguyên tắc vàng để bảo quản thực phẩm tươi trong mùa hè
4 nguyên tắc vàng để bảo quản thực phẩm tươi trong mùa hè
20 Tháng 05 2016

4 nguyên tắc vàng để bảo quản thực phẩm tươi trong mùa hè

Hè đến rồi, áp dụng ngay 4 nguyên tắc này để bảo quản thực phẩm tươi tốt hơn, giúp nhà mình có những bữa ăn ngon, dinh dưỡng bạn nhé!

4 nguyên tắc đơn giản và dễ nhớ được Gia Đình Nestlé chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm tốt hơn trong mùa hè, mang đến những bữa ăn ngon và dinh dưỡng cho cả gia đình.

1. Hãy luôn nhớ thời gian bảo quản “tối đa” của từng loại thực phẩm

Dù là trữ đông hay bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thì mỗi loại thực phẩm đều có một thời hạn sử dụng nhất định. Nếu vượt quá thời hạn này, thực phẩm dễ bị mất chất dinh dưỡng, giảm tươi ngon và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Loại thực phẩm: Thịt/cá/hải sản

  • Trữ đông: 30 ngày
  • Ngăn mát: 2 ngày

Loại thực phẩm: Thịt/cá chế biến sẵn( xúc xích, thịt xông khói,…)

  • Trữ đông: 60 ngày
  • Ngăn mát: 7 ngày

Loại thực phẩm: Trứng

  • Ngăn mát: 15-20 ngày

Loại thực phẩm: Rau, quả tươi

  • Trữ đông: 30 ngày
  • Ngăn mát: 2-3 ngày

Loại thực phẩm: Sữa tươi và các chế phẩm từ sữa

  • Ngăn mát: 7 ngày

Tốt nhất, khi mua thực phẩm tươi về, bạn cho chúng vào túi Zip hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng và ghi chú thời gian mua trên bao bì và thời gian bảo quản để sử dụng an toàn nhất.

2. Rửa sạch thực phẩm trước khi bảo quản

Việc rửa sạch thực phẩm sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian chế biến và hạn chế vi khuẩn sinh sôi trong quá trình bảo quản thực phẩm.

Với thịt, cá và thực phẩm tươi sống, bạn nên rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào hộp đựng thực phẩm để trữ động. Với rau, củ quả, bạn nên phân loại xem loại nào có thể bảo quản tủ lạnh, sau đó lặt sạch và ngâm rửa với nước muối trước khi cho vào tủ lạnh.

Xem thêm gợi ý về các loại rau củ, quả không nên bảo quản trong tủ lạnh tại đây: Những thực phẩm không nên trữ tủ lạnh

3. Chỉ rã đông tối đa 2 tiếng ở nhiệt độ thường

Các bà nội trợ lưu ý chỉ rã đông tối đa 2 tiếng ở nhiệt độ thường, vì khi để thực phẩm tươi tiếp xúc với không khí nóng bên ngoài quá lâu, chúng sẽ bị héo (đối với rau) và khiến vi khuẩn xâm nhập (đối với thịt cá).

Cách rã đông tốt nhất là cho thực phẩm cần rã đông từ ngăn đá xuống ngăn mát vào buổi tối trước khi đi ngủ, sáng hôm sau cho chúng ra ngoài thêm 1-2 tiếng là bạn đã sẵn sàng để chế biến những món ngon hấp dẫn cho nhà mình rồi.

4. Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng

Với những thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng như dập, có mùi lạ, bị thâm (đối với rau, củ, trái cây…) thì bạn cần loại bỏ ngay, vì vi khuẩn đã xâm nhập vào toàn bộ thực phẩm và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Mùa hè nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm tươi ngon chính là điều kiện quan trọng để có những món ăn hấp dẫn, chất lượng để giúp nhà mình bổ sung năng lượng tận hưởng một mùa hè vui khỏe đấy. Mẹ hãy áp dụng 4 nguyên tắc vàng này để bảo quản thực phẩm tươi một cách tốt nhất nhé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook