contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » 4 Lưu ý khi rửa bát để sống khỏe
4 Lưu ý khi rửa bát để sống khỏe
31 Tháng 03 2016

4 Lưu ý khi rửa bát để sống khỏe

cùng Gia Đình Nestlé điểm qua 4 điều lưu ý hết sức quan trọng khi rửa bát trong bài viết này để giúp gia đình mình sống khoẻ hơn bạn nhé!

Rửa bát tuy là việc đơn giản hàng ngày nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của gia đình mình đấy nhé. Bởi chén bát chính là những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với các món ăn, rửa bát đúng sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại cũng như hạn chế sự “ngấm” của các hoá chất tẩy rửa, giúp nhà mình sống khoẻ hơn. Hãy cùng Gia Đình Nestlé điểm qua 4 sai lầm cần tránh khi rửa bát và cách làm đúng trong bài viết này nhé.
 

1. Cho nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa

Vì sao sai: Việc cho trực tiếp nước rửa bát lên chén dĩa cần rửa sẽ khiến chúng không được hoà tan hoàn toàn, công dụng tẩy rửa sẽ kém đi trong khi bạn lại tốn nhiều nước hơn để tẩy sạch chúng.


Cách làm đúng: cho nước rửa bát lên bọt biển rửa chén, xả nhẹ với nước để nước rửa chén hoà tan hoàn toàn.
 

2. Ngâm các loại đũa, muỗng bằng gỗ trong nước rửa bát

Vì sao sai: nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc này sẽ giúp làm sạch “triệt để” và mất mùi tanh của thực phẩm. Nhưng với các vật dụng nhà bếp bằng gỗ, khi ngâm trong nước chúng sẽ nở ra, tạo điều kiện cho các hoá chất tẩy rửa thấm sâu vào trong các sớ gỗ. Vì thế, cho dù bạn có xả kỹ bằng nước sạch thì những đôi đũa gỗ vần còn “tồn đọng” các hoá chất tẩy rửa còn sót lại, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình mình.


Cách làm đúng: với những vật dụng nhà bếp bằng gỗ, bạn không nên ngâm hoặc rửa bằng nước ấm mà cần rửa nhanh với nước lạnh cùng bọt biển rửa chén.
 

3. Không xả sạch bọt biển rửa bát sau khi dùng

Vì sao sai: bọt biển rửa bát chính là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bẩn cùng nước rửa bát. Nếu dùng xong, phơi khô ngay thì vi khuẩn còn sót lại sẽ tích tụ và gây ẩm mốc, khiến bạn rửa bát không sạch và còn mang nguy cơ mầm bệnh cho nhà mình.


Cách làm đúng: luôn xả sạch bọt biển rửa bát với xà phòng sạch sau mỗi lần rửa bát xong.
 

4. Không dùng găng tay khi rửa bát

Vì sao sai: hẳn có đôi lúc, bạn sẽ thấy chiếc găng tay cao su rửa bát thật vướng víu và không tiện chút nào nhưng chúng lại là trợ thủ đắc lực, giúp bảo vệ đôi bàn tay của bạn đấy. Vì trong nước rửa bát có nhiều hoạt chất tẩy rửa cũng như chất tạo mùi, khi tiếp xúc thường xuyên, chúng sẽ khiến đôi bàn tay mềm mại của bạn bị khô, chai. Bên cạnh đó, trong quá trình rửa dao, muỗng, nĩa... bằng tay trần nếu không khéo, bạn có thể bị trầy xướt, khiến vi khuẩn xâm nhập vào vết thương ướt, gây nhiễm trùng.


Cách làm đúng: hãy lựa chọn đôi găng tay cao su vừa với kích cỡ bàn tay của bạn để tạo sự thoải mái nhất khi thực hiện các hoạt động bếp núc. Đừng quên vệ sinh chúng định kỳ nhé.


“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, những vật dụng nhà bếp sạch sẽ tinh tươm sẽ giúp bữa ăn của gia đình mình ngon miệng hơn, dinh dưỡng hơn và cả nhà sẽ luôn sống vui khoẻ chỉ với 4 lưu ý đơn giản bên trên thôi đấy nhé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: TinyPic

 
 
Bình luận Facebook