contact
Cẩm nang cho trẻ » Chăm con khỏe » Chế độ nước lọc cho bé 1 - 3 tuổi
Chế độ nước lọc cho bé 1 - 3 tuổi
28 Tháng 09 2014

Chế độ nước lọc cho bé 1 - 3 tuổi

Nước lọc là chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể. Nước lọc giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và giúp truyền tải các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Các bé trong giai đoạn biết đi (1-3 tuổi) cần được bổ sung một lượng nước lọc hợp lý, tránh bị mất nước, nhất là trong mùa nóng. Theo Học Viện Y khoa Mỹ, bé trong độ tuổi 1-3 cần khoảng 1,3 lít nước lọc mỗi ngày. Dù trọng lượng của bé chưa bằng người lớn nhưng bé rất dễ bị mất nước, nếu uống không đủ nước. Ngoài ra, do vận động, chạy nhảy nhiều nên bé nhanh bị khát. Thời điểm bé nhận ra mình khát thì cũng là lúc có thể xuất hiện những dấu hiệu bị mất nước nhẹ như mệt mỏi, hoa mắt.

Sốt và những bệnh khác cũng có thể làm bé bị mất nước nhanh hơn. Vì thế, bạn không được quên bổ sung nước cho bé hàng ngày, nhất là khi bị sốt (dù là mùa lạnh). Nếu uống đủ nước, nước tiểu của bé sẽ có màu sáng hoặc không màu.

Uống đủ nước giúp bé duy trì sức khỏe, giảm mắc các bệnh mạn tính như táo bón hay nhiễm trùng đường tiểu.

Với bé nhũ nhi, bé chưa thể nói cho mẹ biết bé đang bị khát. Vì thế, bổ sung cho bé một thìa nước lọc mỗi giờ đồng hồ là điều cần thiết. Có thể đặt sẵn một cốc nước bên cạnh để bé dễ dàng uống nước khi cần.

Có thể cho bé uống một chút nước nếu bé tỉnh giấc lúc nửa đêm. Vào mùa hè, bé cần uống nhiều nước hơn nhưng tránh cho bé uống nước lạnh.

Nước còn có mặt trong những thức ăn dạng lỏng như sữa, nước quả, súp, sữa chua… Nhưng nước lọc vừa giúp bé không bị mất nước, lại không lo bé sẽ tăng cân.

Nước ngọt đóng chai thường chứa lượng đường hóa học cao, ít dinh dưỡng. Vì thế, bạn chỉ nên cho bé uống một lượng nhỏ (không quá 120ml mỗi ngày).

Nếu bé không uống đủ nước, cố thể pha loãng nước quả cho bé uống. Hoặc cho hai thìa sữa (sữa chua) vào cốc, thêm một chút muối và trộn đều lên cho bé thưởng thức. Nước chanh (nước cam) với một chút đường cũng khiến bé ngon miệng.

Theo M&B

 
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook